Đọc sách nhiều giúp sống lâu

Ngày 15/08/2016 00:06 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu ĐH Yale công bố trên tạp chí y học Social Science & Medicine cho thấy người có thói quen đọc sách sống thọ hơn so với những người không đọc sách.

Nghiên cứu được thực hiện trên 3.635 người tuổi từ 50 trở lên. Họ được chia thành ba nhóm: không đọc sách, đọc sách 3,5 giờ mỗi tuần, đọc sách hơn 3,5 giờ mỗi tuần.

Sau 12 năm theo dõi và tính toán đến các yếu tố như trình độ học vấn, thu nhập, tình trạng sức khỏe, nghiên cứu đưa ra kết quả rất ấn tượng. So với người không đọc sách, người đọc trên 3,5 giờ mỗi tuần có 23% cơ hội sống thọ hơn. Tỉ lệ này ở người đọc sách 3,5 giờ mỗi tuần là 17%. Trung bình người đọc sách sống thọ hơn gần hai năm so với người không hề đọc sách.

 Đọc sách nhiều giúp sống lâu - 1

Lý do và cơ chế của việc đọc sách tác động đến tuổi thọ chưa được khẳng định. Nhiều nghiên cứu trước cũng cho thấy đọc sách giúp thúc đẩy hoạt động của não.

Tuy nhiên, tác dụng sống thọ này chỉ có với đọc sách, còn với đọc báo thì không.

Theo xếp hạng của Chỉ số Văn hóa thế giới, nước có số dân đọc sách nhiều nhất thế giới hiện nay là Ấn Độ. Thứ hai là Thái Lan, sau đó đến Trung Quốc. Nước tiên tiến Mỹ xếp hạng 23, sau cả Ai Cập, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)