Đột phá về thuốc chống lão hóa

Ngày 26/09/2013 23:54 PM (GMT+7)

Một loại thuốc chống lão hóa sẽ trở thành sự thật trong 5 năm nữa nhờ một nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học Úc.

Nghiên cứu được đăng tải trên tờ Science, chứng minh một enzyme chống lão hóa trong cơ thể có thể được sử dụng để ngăn chặn các loại bệnh do tuổi già và làm kéo dài tuổi thọ.

Enzyme SIRT1 thường được kích thích bởi việc hạn chế lượng calorie tiếp thu của cơ thể và khi tập thể thao nhưng cũng có thể được cải thiện nhờ các nhân tố kích thích khác. Nhân tố tự nhiên kích thích SIRT1 phổ biến nhất là resveratrol, thường được tìm thấy với liều lượng rất thấp trong rượu nho. Nhiều năm qua, các nhà khoa học đã có thể tạo ra resveratrol nhân tạo. 4.000 hoạt hóa resveratrol nhân tạo khác nhau, mạnh hơn 100 lần một ly rượu nho, đang được phát triển, 3 loại tốt nhất trong số đó đã bắt đầu được thí nghiệm trên người. Áp dụng vào thuốc, các tác nhân này có thể tạo ra hiệu ứng tương tự ăn kiêng và vận động thể thao. 

Đột phá về thuốc chống lão hóa - 1

Các loại thuốc sử dụng tác nhân resveratrol có trong rượu nho (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho thấy đã thí nghiệm thành công 117 loại thuốc khác nhau, cùng một cơ chế sử dụng resveratrol để kích thích enzyme SIRT1. Điều này có nghĩa là không chỉ có một loại thuốc là khả thi mà các nhà nghiên cứu có thể tạo ra một loạt loại thuốc khác nhau với khả năng ngăn chặn được cả bệnh ung thư, Alzheimer và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu này, GS David Sinclair, cho biết: “Thông thường, các loại thuốc này không chỉ dùng để đối phó một bệnh mà còn ngăn chặn 20 loại bệnh khác. Dẫn đến tác dụng làm tăng tuổi thọ và làm chậm lão hóa”.

Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng các loại thuốc này được sử dụng để ngăn chặn lão hóa từ sớm.

Theo Thiết Hầu
Nguồn: Người lao động

Tin liên quan

Bí ngồi được xem như một “nhà máy” tổng hợp vitamin. Đây cũng là loại thực phẩm chống lão hóa thượng thừa.

Video chọn lọc

Khoảnh khắc tuyệt đẹp sương mù bao phủ trên cầu Humber

Tin tức thị trường