Em bé Nghệ An vỡ tim vì đập ngực vào vô lăng ôtô khi người thân đạp nhầm chân phanh

Ngày 04/12/2021 07:31 AM (GMT+7)

Em bé 14 tháng tuổi ở TP Vinh, Nghệ Anh bị đập ngực mạnh vào vô lăng khi người thân đạp nhầm chân phanh thành chân ga, khiến xe đâm thẳng vào bờ tường.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thông tin về trường hợp cứu sống bệnh nhi V.K.A bị tai nạn vỡ tim nguy kịch.

Theo lời người nhà bệnh nhi chia sẻ với bác sĩ, ngày 9/11, bé được người thân cho ngồi phía trước vô lăng ôtô để đưa đi dạo. Khi người thân vô tình đạp nhầm chân ga và chân phanh, xe đâm thẳng vào bờ tường khiến trẻ bị va đập mạnh, lồng ngực bị ép vào vô lăng cứng. Thấy trẻ quấy khóc đau đớn, lơ mơ dần sau tai nạn, gia đình đã chuyển tới viện cấp cứu.

Bệnh nhi nhập viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng sốc, mạch nhanh nhỏ, kích thích vật vã, doạ tử vong. Sau khi thực hiện sơ cứu ban đầu, bệnh nhi được chuyển gấp lên khoa Hồi sức Ngoại khoa và được chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và siêu âm tim, chụp X-quang ngay tại giường bệnh. Kết quả siêu âm tim xuất hiện hình ảnh chèn ép tim cấp, vỡ thành thất phải vị trí 1/3 dưới, Xquang tim phổi: hình ảnh tim to, tràn dịch màng tim, mờ 1/3 giữa phổi trái.

Em bé Nghệ An được chăm sóc hậu phẫu sau ca mổ tim. Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Các bác sĩ khoa Hồi sức Ngoại đã khẩn trương tiến hành thăm khám, hồi sức tích cực. Bệnh nhi được xử trí đặt ống nội khí quản cấp cứu, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm kết hợp dùng các thuốc vận mạch kiểm soát huyết động để duy trì chức năng sống. Đồng thời, báo động đỏ toàn viện huy động hội chẩn ekip các bác sỹ bao gồm Tim mạch, Hồi sức Ngoại, Gây mê và Ngoại Tổng hợp. Êkip thống nhất trẻ bị vỡ tim do chấn thương ngực kín, chấn thương đụng dập phổi trái và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu tối khẩn.

Êkip phẫu thuật tim hở, gây mê hồi sức chạy đua cùng thời gian ngay trong đêm để cứu trẻ. Ngay khi mở ngực, mở màng tim, trái tim trẻ đã ngừng đập hoàn toàn. Tình trạng máu tụ trong khoang màng tim rất nhiều, chảy từ trung thất ra ngoài lồng ngực với số lượng lớn. Nhanh chóng, các BS phẫu thuật mở màng tim hút hết máu tụ; dùng tay bóp, kích thích tim trẻ hoạt động trở lại ngay trong lồng ngực. Sau 1 phút nỗ lực, trái tim trẻ đập trở lại bình thường.

Ngay sau đó, êkip tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể bệnh nhi, phẫu thuật viên quan sát thấy tim trẻ bị rách nhĩ phải khoảng 1 cm sát tĩnh mạch chủ dưới. Rất nhanh chóng, phẫu thuật viên khâu vết rách vỡ tim của trẻ, kiểm soát tình trạng chảy máu, dẫn lưu phổi, màng ngoài tim và trung thất và đóng ngực.

Ca mổ kết thúc sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng. Bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Ngoại khoa để tiếp tục theo dõi và điều trị. Và với những nỗ lực cứu chữa hết lòng của đội ngũ y bác sĩ từ các chuyên khoa, bệnh nhi đã dần dần tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và các dẫn lưu, chức năng tim mạch hô hấp ổn định và sớm được ra viện bình an.

Vỡ tim thường có tổn thương rất phức tạp, tỉ lệ tử vong rất cao, đặc biệt là các tổn thương lớn nếu không được thực hiện bởi các cơ sở chuyên khoa tim mạch do thiếu phương tiện về tim phổi máy, kinh nghiệm phẫu thuật và gây mê hồi sức tim mạch. Bệnh nhi V.K.A. rất nhỏ tuổi, khi nhập viện vô cùng nguy kịch. Sự nhạy bén, kinh nghiệm phẫu thuật tim trẻ em và quyết đoán trong cấp cứu của các bác sĩ đã cứu sống được bệnh nhân trong trường hợp này.

Qua đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ ngồi trong lòng mình khi đang điều khiển ô tô; cần có ghế chuyên dụng, thắt dây an toàn cho trẻ nhỏ khi tham gia giao thông để tránh những thương tích nặng, đe dọa tử vong có thể xảy ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/em-be-nghe-an-vo-tim-vi-dap-nguc-vao-vo-lang-oto-k...

Em bé Nghệ An chào đời 400g, chỉ nhỏ bằng chiếc xi lanh được cứu sống thần kỳ thế nào
Sau 3 tháng điều trị, em bé sinh non nặng chỉ 400 gram nay đã phát triển lên 1,8kg và chuẩn bị xuất viện, về với vòng tay yêu thương của gia đình.

Sinh non

Theo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)