Tác dụng ít biết của loại rau được "nguyền" phụ nữ chớ nên ăn nhiều, nhất là sau sinh

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 26/09/2021 13:57 PM (GMT+7)

Rau cải rất tốt cho cơ thể, nhưng không ít người cho rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn loại rau này vì sẽ gây tiểu són khi về già.

Không ăn rau cải vẫn tiểu són khi về già

Cải là loại rau rất phổ biến ở Việt Nam, với nhiều loại khác nhau như: cải cúc, cải canh, bắp cải, cải thảo… Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau cải cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không ít người cho rằng, phụ nữ sau sinh tuyệt đối không ăn rau cải vì dễ đi tiểu nhiều và để lại hậu quả tiểu són khi về già.

Về phương diện khoa học, TS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam khẳng định, thông tin trên là không có cơ sở khoa học. Nếu phụ nữ sau sinh không ăn rau cải là mất đi một nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể.

Việc phụ nữ sau sinh kiêng không ăn rau cải sẽ mất một nguồn dưỡng chất quý giá.

Việc phụ nữ sau sinh kiêng không ăn rau cải sẽ mất một nguồn dưỡng chất quý giá.

Dưới góc độ sản khoa, bác sĩ Lê Thị Kim Dung - nguyên Trưởng khoa Sản (Trung tâm y tế lao động Thái Hà - Bệnh viện Nông Nghiệp) cho rằng: “Đó chỉ là lời truyền miệng vì loại rau này lợi tiểu, ăn vào đi tiểu nhiều. Việc ăn rau cải bị són tiểu khi về già là không đúng”.

Theo TS Trương Hồng Sơn, phụ nữ lớn tuổi bị tiểu són là do cơ thắt bàng quang, hậu môn bị giãn và yếu dần theo tuổi tác, sinh lý. Về già cơ thắt bàng quang không còn hoạt động tốt như lúc trẻ, vì thế việc tiểu són là chuyện hết sức bình thường. 

“Đây là vấn đề sinh lý tự nhiên, kể cả phụ nữ sau sinh có kiêng ăn rau cải vẫn bị tiểu són khi về già. Bởi vậy, việc kiêng ăn rau cải sau sinh sẽ làm mất đi nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể”, TS Sơn thông tin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau cải có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh như vitamin C, K, chất folate, phytochemical, chất xơ và flavonoid. Đặc biệt, vitamin C có trong rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp da, xương và răng chắc khỏe…

Rau cải, kể cả cải mầm dù có nhiều chất nhưng phụ nữ sau sinh không nên ăn sống.

Rau cải, kể cả cải mầm dù có nhiều chất nhưng phụ nữ sau sinh không nên ăn sống.

Dù rau cải tốt, nhưng một số người, trong đó có cả phụ nữ sau sinh nếu có hiệu tượng trào ngược dạ dày, sỏi thận, đầy bụng khó tiêu nên hạn chế ăn. “Cải thảo chứa một số thành phần làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau có chứa acetaminophen, vì thế sản phụ nào đang dùng thuốc này không nên ăn cải thảo.

Với một số sản phụ bị sỏi thận cũng cần hạn chế ăn rau cải, vì trong loại rau này có chứa axit oxalic, chất này sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm”, vị chuyên gia này cho hay.

Rau cải còn giúp chị em cải thiện làn da sau sinh

Dưới góc độ đông y, Ths.lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong đông y cải có vị cay, tính ôn, đi vào kinh phế và rất lợi tiểu. “Có lẽ do cải lợi tiểu, ăn vào thường sẽ đi tiểu nhiều hơn nên từ xưa mọi người thường truyền tai nhau sau sinh không ăn rau cải”, lương y Trung cho hay.

Theo ông Trung, phụ nữ sau khi sinh cơ thắt niệu đạo đóng mở chưa tốt, việc đi tiểu nhiều sẽ khiến cho cơ thắt làm việc nhiều, vì thế mọi người mới mới khuyên các sản phụ nên ăn khô, ăn mặn để giữ nước. Tuy nhiên, đó chỉ là kinh nghiệm truyền tai để lại, còn về khoa học, phụ nữ sau sinh cần phải ăn đầy đủ chất và uống đủ nước.

Không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất, cải còn giúp làm đẹp da.

Không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất, cải còn giúp làm đẹp da.

Lương y Trung cho rằng, rau cải không gây tác dụng phụ cho phụ nữ sau sinh, càng không phải nguyên nhân gây tiểu són khi về già. Ngược lại, rau cải còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. 

Với phụ nữ, sau quá trình mang thai, sinh con, nội tiết thay đổi nên làn da thường xấu hơn lúc còn son. Vì thế, việc ăn rau cải, nhất là cải bẹ xanh còn giúp chị em chống lão hóa da, làm đẹp làn da.

Dù có nhiều lợi ích, tuy nhiên lương y Trung cũng khuyến cáo không chỉ phụ nữ sau sinh, mà ngay cả người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều rau cải vì bất cứ thực phẩm nào ăn nhiều cũng không tốt. Với phụ nữ mang thai không nên ăn rau cải sống hoặc nấu tái. Khi nấu rau cải không nên mở vung bởi sẽ làm mất đi lượng vitamin quý giá trong loại rau này.

Tác dụng của rau cải xoong là gì? Cách chế biến rau cải xoong đúng
Cải xoong chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nhưng không phải ai cũng biết rõ những lợi ích sức khỏe loại rau này mang lại.

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19