Hà Nội có 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, nguồn lây từ bệnh nhân không khai báo y tế

Lê Phương. Ngày 07/05/2021 12:05 PM (GMT+7)

7 ca dương tính đều là F1 của 2 bệnh nhân, đáng nói có bệnh nhân mới 1 tuổi và có gia đình cả 3 người đều mắc bệnh.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 19:03 14/06/2021)

Trưa ngày 7/5, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, qua xét nghiệm phát hiện thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố, tất cả đều ở huyện Thường Tín và là F1 của 2 bệnh nhân có xét nghiệm dương tính vào sáng cùng ngày.

Theo đó, sáng ngày 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thường Tín. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân L.V.C. có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4/2021. Cùng thời điểm lưu trú tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã ở cùng khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia của Trung Quốc.

Khi có triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho, bệnh nhân tự điều trị tại nhà không đỡ, đến ngày 6/5 tiếp tục đến Bệnh viện Medlatec khám và lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, bệnh nhân L.V.C có tiền sử dịch tễ ở chung khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc có liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc. Khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế dù chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế. Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân.

Hà Nội có 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, nguồn lây từ bệnh nhân không khai báo y tế - 1

Ca dương tính với COVID-19 trước đó dù có tiếp xúc dịch tễ về nhưng không khai báo. (Ảnh minh họa)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân D.V.H. là em rể của bệnh nhân L.V.C. Ngày 3/5/2021, gia đình anh L.V.C. tổ chức liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm gần nhà và có mời gia đình anh D.V.H đến tham dự. Đến ngày 5/5/2021, anh D.V.H xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó anh H. và anh C. cùng đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec vào ngày 6/5/2021 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra, xác minh bệnh nhân L.V.C có 29 F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và thực hiện khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Với bệnh nhân D.V.H sơ bộ xác minh được 11 F1 (6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông), thực hiện khoanh vùng xử lý khu vực xung quanh nhà bệnh nhân (5 nhà ở mặt đường quốc lộ 1A).

Tất cả các trường hợp F1 của hai bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

7 trường hợp bao gồm 2 F1 của bệnh nhân D.V.H là vợ của bệnh nhân P.T.H.T, 30 tuổi và con D.P.L. 1 tuổi. 5 F1 của bệnh nhân L.V.C. là vợ của bệnh nhân D.T.K.N, 38 tuổi, con L.Th.P. 11 tuổi và 3 người trong 1 gia đình: chị D.T.T 36 tuổi (em vợ BN3093); P.T.H., 39 tuổi (chồng chị D.T.T) cùng con là P.D.B.N.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ha-noi-co-7-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-nguon-lay-tu...

Bệnh viện K thông tin chính thức về 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện
Qua thông tin dịch tễ ban đầu có 1 bệnh nhân được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19