Hiếm gặp: Bé gái ở Quảng Nam có 12 ngón tay, 12 ngón chân

Ngày 07/07/2023 09:21 AM (GMT+7)

Bé gái bị dị tật thừa 4 ngón tay và chân đã được Bệnh viện Gia Đình - Đà Nẵng phẫu thuật thành công

Ngày 6-7, Bệnh viện Gia Đình - Đà Nẵng cho biết đã phẫu thuật cắt bỏ 4 ngón tay và chân thừa ở cả hai bên cho bé gái T.L (6 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam). Cuộc phẫu thuật kéo dài 3 giờ diễn ra thành công với 2 êkip bác sĩ thực hiện.

Bé L. được mẹ đưa đến Bệnh viện Gia Đình thăm khám vào ngày 27-6 với mong muốn thực hiện phẫu thuật để loại bỏ những ngón tay, chân thừa. Mỗi bàn tay, bàn chân của bé có 6 ngón. Tổng cộng bé gái có 12 ngón tay và 12 ngón chân.

Hiếm gặp: Bé gái ở Quảng Nam có 12 ngón tay, 12 ngón chân - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Gia Đình phẫu thuật thành công cho bé gái bị dị tật thừa ngón ở cả tứ chi

Theo mẹ bé L, dù các ngón tay chân vẫn phát triển và có xương bình thường nhưng sinh hoạt của em bị cản trở, đặc biệt là khi lựa chọn giày, vận động, chạy nhảy.

Quá trình điều trị bắt đầu với hai ngón thừa ở chân trái và phải. Tại đây, các bác sĩ tiến hành cắt xương, kết hợp xương, tái tạo dây chằng và gân, sau cùng là khâu thẩm mỹ. Sau khi đã loại bỏ phần ngón chân thừa xong, các bác sĩ bắt đầu thực hiện tương tự ở hai bàn tay.

Hiếm gặp: Bé gái ở Quảng Nam có 12 ngón tay, 12 ngón chân - 3

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật

Hai ngày sau phẫu thuật, hai tay của bé đã thực hiện được các cử động như nắm đồ vật mà không còn đau đớn.

Bác sĩ Huỳnh Đức Anh - Bệnh viện Gia Đình cho hay dị tật thừa ngón là một tình trạng bẩm sinh khi có ngón tay hoặc ngón chân thừa. Dị tật này gặp phải ở khoảng 2/1.000 trẻ sơ sinh, thường cần phải phẫu thuật để điều trị.

Tuy nhiên, sự xuất hiện đồng thời của dị tật thừa ngón ở cả tứ chi cùng lúc là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, chỉ với một số ít trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới.

Hi hữu bé gái 10 tuổi ở Bình Dương đổ mồ hôi máu
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hi hữu "mồ hôi máu" của bé gái 10 tuổi ở Bình Dương được xác định liên quan đến yếu tố tâm lý, stress tinh thần.

Bệnh lạ

Theo B Vân
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ