Loại quả dại xưa chín rụng đầy, giá rẻ như cho nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt giá 30.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe

Phú Nguyễn - Ngày 07/01/2025 19:12 PM (GMT+7)

Quả này có vị chua ngọt hấp dẫn, trước đây không ai ngó ngàng nay thành đặc sản nổi tiếng, có nhiều lợi ích với sức khỏe. 

Với những người sinh ra ở các miền quê, quả dâu da không còn xa lạ. Theo tìm hiểu, dâu da có tên gọi khác là du da, dâu da xoan, thuộc họ Phyllanthaceae. Đây là loài thân gỗ ưa sáng, có khả năng thích ứng tốt với điều kiện môi trường sống. Trung bình mỗi cây dâu da có thể cao 15 - 25m, bóng râm lớn, tán tròn, đường kính thân trung bình 25 - 70cm. 

Loại quả dại xưa chín rụng đầy, giá rẻ như cho nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt giá 30.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe - 1

Quả dâu da mọc thành chùm trên thân. Khi còn non quả có màu xanh nhưng khi chín lại chuyển sang màu hồng nhạt hoặc vàng, sần nhẹ. Bên trong quả có các múi nhỏ chứa hạt, thịt dày và nhiều nước.

Những tháng mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm quả dâu da vào mùa. Chúng có vị chua ngọt hấp dẫn, phù hợp với các chị em thích ăn quả chua. 

Trước đây quả dâu da chín rụng đầy ở bìa rừng, ven đường, vườn nhà, không mấy ai ngó ngàng, chỉ có đám trẻ con chọn hái những quả chín nhất về ăn, có thể ăn luôn hoặc trộn với muối ớt. Với vị chua ngọt, thứ quả dại này khiến nhiều người chảy nước miếng mỗi khi nhắc đến. 

Loại quả dại xưa chín rụng đầy, giá rẻ như cho nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt giá 30.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe - 2

Từ thứ quả dân dã ở quê, giờ đây dâu da đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố. Trên chợ mạng hay các chợ dân sinh mỗi khi đến mùa, dâu da được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Nhiều người bắt gặp đều đặt mua về ăn để tìm lại hương vị của tuổi thơ, hoặc những chị em thích vị chua thì mua về để thưởng thức. 

Anh Sùng A Vừ, bản Cha Mạy (xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) cho biết dây dâu da có thân gỗ cao lớn, để lấy được quả dâu da, đòi hỏi người hái phải trang bị cho mình những kỹ năng nhất định nếu không muốn bị gãy chân, gãy tay. Một cây dâu da to có thể cho từ 3 - 4 tạ quả.

Không chỉ quả chín, mấy năm nay, dâu da xanh cũng được rao bán. Món này xóc với muối ớt là hợp nhất. Khi dân mạng "đu" theo trend gỏi gà măng cụt, món gỏi gà dâu da cũng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến chị em thích thú. Nhiều bình luận cho rằng dâu da cũng có vị chua chua ngọt ngọt nên phù hợp với món gỏi gà.

Loại quả dại xưa chín rụng đầy, giá rẻ như cho nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt giá 30.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe - 3

Những tác dụng của quả dâu da đối với sức khỏe: 

Hỗ trợ giảm cân

Các loại trái cây và nước trái cây giàu vitamin C được chứng minh là có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn đưa các loại trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C vào biểu đồ chế độ ăn uống vì có bằng chứng khoa học cho thấy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C thường xuyên sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Dâu da là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất, vì vậy tiêu thụ loại quả này chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể.

Duy trì sức khỏe đường ruột

Dâu da giúp duy trì sức khỏe đường ruột bằng cách chứa xanthones và flavonoid, các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, làm giảm vi khuẩn có hại và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ thực vật đường ruột.

Tránh các bệnh về tim mạch

Vì có tác dụng chống oxy hóa, dâu da chống lại các gốc tự do dư thừa trong cơ thể và ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào mỡ, điều chỉnh mức cholesterol trong máu và do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch, như đau tim, đau thắt ngực và đột quỵ.

Hơn nữa, dâu da còn có đặc tính chống viêm giúp duy trì sức khỏe của động mạch, tạo điều kiện lưu thông máu và do đó ngăn ngừa huyết áp cao.

Giúp xương chắc khỏe

Quả dâu da chứa nhiều canxi nên có tác dụng ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, canxi là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để phát triển xương chắc khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh niên. Việc cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D cũng sẽ giúp tăng khối lượng xương ở trẻ trong giai đoạn phát triển.

Đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh

Thông thường, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung sắt từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Và dâu da là một trong những nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất, do đó, bổ sung loại quả này trong chế độ ăn uống hàng ngày rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Món thời bao cấp ăn cứu đói, nay thành đặc sản khoái khẩu người thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, tốt cho sức khỏe
Bánh đa kê vốn là thức quà vặt gắn với tuổi thơ của biết bao thế hệ, hiện nay đã "lên đời" thành đặc sản ở thành phố, vừa lạ miệng vừa tốt cho sức...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]07/01/2025 18:04 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta