Khánh Hòa - Hơn một tiếng sau khi ăn phần cơm sáng mẹ mua tại quán gần trường tiểu học Vĩnh Trường, Trần Nguyễn Ngọc Duyên bắt đầu buồn nôn, khó thở.
Duyên, 11 tuổi, học lớp 6/2 Trường THCS Trần Hưng Đạo, là một trong 28 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Phần cơm bé ăn giá 20.000 đồng, gồm thịt gà xé, xúc xích, rau răm, dưa leo, sốt trứng và một bịch canh trứng, nước mắm.
Bé học hết hai tiết rồi về nhà, đến 9h bắt đầu buồn nôn, đau đầu, đôi khi khó thở. "Sáng nay bé về nhà uể oải, lúc sau tím tái, than đau bụng", Trần Nguyễn Quang Nam, anh của Duyên, kể, cho hay em gái vốn dễ ăn uống và khỏe mạnh.
Chiều 5/4, tại Khoa Nhi, Duyên hết khó thở, đau đầu, có thể chạy nhảy chơi đùa. Phòng bên cạnh, bé Võ Quốc Bảo, học lớp 3/4 trường tiểu học Vĩnh Trường, cũng đã khỏe hơn. Võ Hiếu, chị của Bảo, cho biết gia đình cho phép bé mỗi tuần có hai ngày được tự mua đồ ăn sáng. Hôm nay bé ăn ở quán cạnh trường, gồm cơm kèm món xúc xích, gà, lạp xưởng, tôm, giá 20.000 đồng. Khoảng hai giờ sau, Bảo bắt đầu đau bụng, chóng mặt.
"Trong tiết học, con không chịu nổi phải gục xuống bàn", cậu bé 8 tuổi kể. Giáo viên đưa bé xuống phòng y tế, đồng thời báo phụ huynh đến đón.
"Đây là lần đầu tiên em trai tôi gặp tình trạng này", chị Hiếu nói, thêm rằng bác sĩ khuyên bé nằm viện theo dõi thêm 24 giờ, tình hình ổn sẽ được xuất viện.
Ngọc Duyên (bên phải) tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, chiều 5/4. Ảnh: Bùi Toàn
Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 28 học sinh hai trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo bị ngộ độc sau ăn sáng 5/4. Trong đó, 20 em được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 8 em vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, một em điều trị ở Phòng khám Đa khoa Phúc Sinh.
Trong số học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trường nhập viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, một học sinh nữ lớp 5 tử vong chưa rõ nguyên nhân. Hội đồng khoa học Kỹ thuật bệnh viện tỉnh Khánh Hòa họp kết luận bé ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện. Trung tâm Giám định pháp y tiến hành giải phẫu thi thể để xác định nguyên nhân tử vong.
Sức khỏe các bệnh nhân còn lại đã ổn định. Công an TP Nha Trang phối hợp các đơn vị liên quan lấy lời khai một số cơ sở bán thức ăn cho các bệnh nhân. Hiện chưa kết luận nguyên nhân vụ việc.
Lực lượng chức năng cũng kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường.
Chiều cùng ngày, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, yêu cầu ngành chức năng Khánh Hòa điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc. Các bệnh viện điều trị tích cực cho bệnh nhân, trường hợp cần thiết có thể hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Nhiều hàng quán gần Trường tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang, đóng cửa sau khi nhiều học sinh nghi bị ngộ độc, ngày 5/4. Ảnh: Bùi Toàn
Từ đầu năm đến nay Nha Trang xảy ra liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm. Tháng 4, 10 học sinh Nha Trang rối loạn tiêu hóa nghi do ăn cơm gà trước cổng trường. Tháng 3, 369 người bị ngộ độc do ăn tại quán cơm gà Trâm Anh nhiễm khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus...
Bùi Toàn - Lê Nga