Khô âm đạo, dùng thuốc gì?

Ngày 01/10/2017 00:05 AM (GMT+7)

Tôi 46 tuổi, sức khỏe bình thường, không có bệnh mạn tính. Nửa năm gần đây, dịch nhầy âm đạo tiết ra ít hơn nên tôi thường bị đau rát khi quan hệ tình dục. Có thuốc gì chữa chứng khô âm đạo không? Tôi xin cảm ơn. - N.N.L (Hà Nội).

Trả lời: 

Trước tiên, tôi xin chia sẻ với tình trạng mà chị đang gặp phải. Lứa tuổi U50 của chị là tuổi đang có những rối loạn quanh giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, do suy giảm nội tiết tố estrogen. Trong các rối loạn đó có chứng khô rát âm đạo.

Đây là tình trạng chất nhầy âm đạo không tiết ra hoặc tiết ra rất ít, không đủ bôi trơn khi quan hệ tình dục, khiến chị em bị đau rát hoặc chảy máu trong khi giao hợp khiến họ có cảm giác sợ và né tránh gần gũi chồng - hay còn gọi là lãnh cảm.

Khô âm đạo, dùng thuốc gì? - 1

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra tình trạng khô âm đạo có thể kể đến như: do thay đổi nội tiết khi tuổi ngày càng cao, do bị căng thẳng stress kéo dài, bị bạo hành, do dùng thuốc chữa bệnh, do bị dị ứng... Trường hợp của chị cần kiểm chứng lại mọi yếu tố mới xác định được nguyên nhân cụ thể chị bị khô âm đạo do đâu để có hướng điều trị cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn chứng khô rát âm đạo ở lứa tuổi của chị do những thay đổi nội tiết (suy giảm lượng estrogen) gây ra.

Tuy nhiên, dù bị khô âm đạo vì nguyên nhân gì thì trước tiên chị cần cải thiện chế độ ăn uống, bổ sung estrogen giúp làm ẩm âm đạo bị khô rát: Cần tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, bổ sung các loại vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B12).

Thực đơn giàu đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật, giúp điều tiết hormon, tăng khả năng tiết chất nhờn ở âm đạo. Nên tập luyện các động tác thể thao nhẹ nhàng để cải thiện khí huyết, giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi, giúp thư thái đầu óc sẽ giúp cải thiện được tình trạng trên.

Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng liệu pháp estrogen để cải thiện tình trạng khô âm đạo. Liệu pháp này cần phải được bác sĩ hướng dẫn và điều trị, cho liều lượng tùy theo mức độ khô âm đạo của mỗi người, không tự ý sử dụng.

Ngoài ra, cần tránh sử dụng các sản phẩm có nồng độ axit cao, các loại sữa tắm hay xà phòng để vệ sinh âm đạo, các sản phẩm để thụt rửa âm đạo, không sử dụng các loại mỹ phẩm hay chất thơm để thoa vào âm đạo, không lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ... vì chúng có thể khiến âm đạo bị khô nhiều hơn, thậm chí gây viêm nhiễm.

>> XEM THÊM: Đoán bệnh chuẩn xác qua dịch tiết âm đạo

DS. HÀ THANH (Sức khoẻ & Đời sống)