Khối phồng xuất hiện ở vùng âm hộ là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngày 24/06/2017 10:45 AM (GMT+7)

Khối sa kéo rớt tử cung và bàng quang ra xa khỏi âm hộ làm cho bà M không dám đi lại mà chỉ giới hạn mọi sinh hoạt quanh giường của mình.

Ngày 22/6, Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bị sa sinh dục. Vì gia đình không biết tìm đến nơi có thể chữa trị bệnh hiệu quả nên đã để người bệnh âm thầm chịu đựng trong một thời gian dài, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Điển hình là trường hợp mới đây, bà Lìu Xí M. 91 tuổi nhập viện vì bí tiểu, sốt cao và lạnh run. Người bệnh bị khối sa sinh dục (sa bàng quang và tử cung) trên 10 năm nay. Người bệnh không biết tình trạng bệnh của mình có thể chữa khỏi được mà chỉ nghĩ là do lớn tuổi và sinh đẻ nhiều nên phải "chịu đựng" chứng bệnh khổ sở này.

khoi phong xuat hien o vung am ho la dau hieu cua benh gi? - 1

Bệnh sa sinh dục cần được phát hiện sớm và điều trị.

Khối sa kéo rớt tử cung và bàng quang ra xa khỏi âm hộ làm cho bà M không dám đi lại mà chỉ giới hạn mọi sinh hoạt quanh giường của mình. Thỉnh thoảng khối sa bị trầy xước, lở loét, chảy dịch làm cho người bệnh rất khổ sở.

Thời gian gần đây do khối sa diễn tiến ngày càng nặng nên người bệnh không thể tiểu được. Nước tiểu tồn đọng lâu ngày trong bàng quang gây nhiễm khuẩn niệu rất nặng khi nhập viện.

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD, sau khi điều trị hết nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh được làm phẫu thuật nội soi ổ bụng để khâu treo khối sa sinh dục.

Ngay sau phẫu thuật, khối sa sinh dục đã được kéo về vị trí cũ, không còn xuất hiện ở âm hộ gây khó chịu cho người bệnh. Sau mổ 1 ngày, người bệnh đã có thể đi lại được thoải mái, không còn bị "giam giữ" như 10 năm vừa qua.

Nguyên nhân của sa sinh dục là do hệ thống cơ và dây chằng vùng đáy chậu bị lão hoá, "nhão ra" nên không còn khả năng giữ các cơ quan vùng chậu ở đúng vị trí giải phẫu ban đầu. Giai đoạn sớm, người bệnh thấy có khối phồng ở vùng âm hộ, khối phồng xuất hiện không thường xuyên, chỉ thấy khi ngồi xổm hoặc khi ho rặn đi cầu. Theo thời gian, khối phồng vùng âm hộ càng sa ra ngoài nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đến khi tình trạng thật nặng thì khối sa thường trực nằm ở ngoài âm hộ không đẩy vào trong âm đạo được nữa.

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức ở giai đoạn sớm khi các cơ quan vùng chậu mới sa ít, phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn bằng các bài tập vật lý trị liệu vùng chậu.

Ở giai đoạn muộn, điều trị lý tưởng nhất là phẫu thuật để củng cố và tăng sức kéo của hệ thống dây chằng vùng chậu. Phẫu thuật viên sẽ dùng các mảnh vật liệu sinh học để thay thế các dây chằng đã bị lão hoá, tiến hành qua ngã âm đạo hoặc qua ngã nội soi ổ bụng.         

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cho biết, mặc dù người bệnh lớn tuổi nhưng các bác sĩ Gây mê hồi sức vẫn đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật để giúp người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường.

Theo bác sĩ, sa sinh dục (hay còn gọi sa các cơ quan vùng chậu), là tình trạng bàng quang, tử cung, và/hoặc trực tràng bị sa ra khỏi âm hộ. Bệnh lý có thể ảnh hưởng đến 41% phụ nữ trên 60 tuổi.

Để phòng ngừa sớm bệnh sa sinh dục, phụ nữ cần hạn chế táo bón, hạn chế các bài tập thể dục làm tăng áp lực trong ổ bụng, giảm cân, tránh béo phì.

Khi mới bị sa sinh dục phải đi khám với bác sĩ chuyên khoa ngay để có biện pháp điều trị thích hợp, tránh khối sa diễn tiến nặng hơn đến mức độ phải phẫu thuật.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh phụ khoa ở nữ giới