Loại lá Việt Nam có đầy chẳng ai thèm hái, bán ở nước ngoài hơn 6 triệu/kg, giúp mát gan, đẹp da

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 07/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

Lá chanh chỉ dùng để pha nước chấm, có giá rất rẻ ở Việt Nam hóa ra lại có vô vàn tác dụng tốt với sức khỏe và được bán giá cao ở nước ngoài.

Lá chanh rất quen thuộc với người Việt, thường dùng khi pha nước chấm hoặc rắc lên món gà luộc làm gia vị. Lá chanh dễ kiếm lại rất rẻ, đôi khi còn chẳng mất tiền mua vì các gia đình có thể dễ dàng trồng cây chanh tại nhà.

Tuy nhiên trên trang mạng bán hàng trực tuyến Amazon, lá chanh được đăng bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá "sốc" vào khoảng 6,35 triệu đồng.

Lá chanh thường được dùng để pha nước chấm có giá rẻ ở Việt Nam nhưng được bán giá cao ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Lá chanh thường được dùng để pha nước chấm có giá rẻ ở Việt Nam nhưng được bán giá cao ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Thực tế, đừng nhìn lá chanh trông nhỏ bé vậy nhưng hóa ra lại có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Trong lá chanh có chứa các thành phần như: Linalool, dầu limonene, synephrine, axit citric, canxi, sắt, photpho và các flavonoid bao gồm: hesperidin, poncirin, naringin và rhoifolin. 

Trong đông y, lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn với công dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng để chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản. Lá chanh còn thường được dùng trong các loại nước lá xông để giải cảm.

Dưới đây là những tác dụng cụ thể của lá chanh:

- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Hương thơm đến từ các loại tinh dầu trong lá chanh có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi.

- Giảm hôi miệng: Lá chanh có thể giúp giảm hôi miệng nhờ tinh dầu có trong nó. Ngoài ra, lá chanh còn giúp cải thiện sức khỏe răng miệng tốt và loại bỏ vi khuẩn có hại có thể tích tụ trong miệng nhờ đặc tính kháng khuẩn.

Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Việt Nam) từng chia sẻ ăn thịt gà với lá chanh có thể giúp ngừa sâu răng, đau răng.

Ăn thịt gà với lá chanh có thể ngừa sâu răng, đau răng. (Ảnh minh họa)

Ăn thịt gà với lá chanh có thể ngừa sâu răng, đau răng. (Ảnh minh họa)

- Ngăn chặn vi khuẩn: Lá chanh chứa các chất có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus, một mầm bệnh phổ biến trên da. Chiết xuất từ lá chanh có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên vết thương, giúp mau lành.

- Giúp da láng mịn: Tinh dầu từ lá chanh cũng có thể tiêu diệt Propionibacterium acnes, vi khuẩn trong mụn trứng cá. Cùng với tác dụng chống viêm, những loại tình dầu này có thể giúp làm giảm sự hình thành của mụn trứng cá và sẹo..

- Lá chanh tươi có hàm lượng calo thấp. Tuy nhiên, chúng mang một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giảm nồng độ cholesterol LDL cũng như giúp nhu động ruột trơn tru.

- Lá chanh cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, caroten và chất chống oxy hóa xanthin. Tiêu thụ thực phẩm tự nhiên giàu hợp chất caroten và vitamin A đã được chứng minh là giúp bảo vệ khỏi ung thư phổi và khoang miệng.

Những bài thuốc từ lá chanh

- Trị ho do lạnh: Lấy 5g lá chanh tươi, 3g gừng tươi. Đem rửa sạch tất cả, gừng thái lát, sắc với 400ml đun cạn còn 100ml thì uống. Dùng trong 3-5 ngày.

- Chữa cảm sốt, không ra mồ hôi: Khi cơ thể bị cảm sốt mà không thoát được mồ hôi sẽ khiến bệnh lâu khỏi. Lúc này lấy 30g lá chanh khô hoặc 10g lá chanh tươi, sắc lấy nước uống.

- Giảm sưng đau do mụn (chưa có mủ): Những người bị mụn nhọt nhưng chưa sưng mủ có thể dùng cách làm sau. Lấy 10g lá chanh, 8g lá gai tầm xoong và 10g tinh tre. Tất cả đem phơi khô, tán bột và rắc lên nơi có mụn nhọt, băng lại khoảng 8-10 phút, mỗi ngày làm 2 lần. 

Lá chanh có nhiều tác dụng như giải cảm sốt, mát gan, chữa ho,... (Ảnh minh họa)

Lá chanh có nhiều tác dụng như giải cảm sốt, mát gan, chữa ho,... (Ảnh minh họa)

- Giúp mát gan: Những người bị nóng gan có thể áp dụng bài thuốc: Lấy lá chanh, lá gai, lá cối xay (các vị đều khô), mỗi loại 12g. Đem tất cả sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia uống 2 lần/ngày. Nên uống sau bữa ăn sáng và tối. Thực hiện trong 15 ngày.

- Nước xông giải cảm, nhức đầu: Lá chanh, lá bưởi, cúc tần, hương nhu, lá tre, mỗi vị 50g, 20g bạc hà, 2 củ sả, 3 nhánh tỏi. Đem tất cả rửa sạch, nấu nước xông cho ra mồ hôi. 

- Bảo vệ răng: Lấy 40g lá chanh tươi, đun cách thủy lấy nước. Ngày ngậm 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút, sau 3-5 ngày sẽ thấy răng chắc khỏe hơn.

Loại quả Việt Nam rụng đầy gốc cây có giá gần 2 triệu/kg ở nước ngoài, chứa chất xơ gấp 2 lần khoai và bổ hơn bơ
Quả lê ki ma hay quả trứng gà có lượng chất xơ cao hơn khoai lang, táo, giàu dinh dưỡng nhưng lại ít người biết đến để sử dụng dù ở Việt Nam không thiếu.

Thực phẩm phòng bệnh

HOÀNG DƯƠNG (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh