Loại quả được coi là "dược vương" ở nước ngoài nhưng rẻ bèo ở Việt Nam

Ngày 28/09/2017 09:32 AM (GMT+7)

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cho biết, chanh leo là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.

Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân, giá từ 20.000 -30.000 đồng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là "dược vương" trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm. Theo đó, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, chanh leo không phải là vị thuốc trong Đông Y nhưng đây lại là một trong những loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, thường được mọi người sử dụng làm nước giải khát hấp dẫn và thơm ngon.

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết, chanh leo là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.

Loại quả được coi là amp;#34;dược vươngamp;#34; ở nước ngoài nhưng rẻ bèo ở Việt Nam - 1

Chanh leo là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường miễn dịch

Chanh leo giàu vitamin C - một chất có tác dụng như chất chống oxy hóa và có vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch rất tốt.

Làm đẹp da

Với tính chất giàu vitamin C - thành phần rất thiết yếu cho làn da, giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và sáng bóng. Vitamin C còn tăng cường sức khỏe của da, giúp đẩy lùi nguy cơ lão hóa, nếp nhăn trên da.

Giảm cân

Chanh leo còn có tác dụng giúp giảm cân, chống lại cảm giác đói và thèm ăn.

Tốt cho người suy nhược cơ thể

Chanh leo cũng rất phù hợp với những trường hợp bị suy nhược cơ thể, người bị chứng mất ngủ.

Giảm nhức đầu

Chanh leo cũng rất giàu chất xơ, protein và các khoáng chất, vitamin cần thiết khác không gây béo phì, giảm nhức đầu, phù hợp với người bị bệnh huyết áp cao.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chanh leo tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong chanh leo giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tề bào ung thư.

Tuy nhiên, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chỉ ra một số người không được uống quá nhiều nước chanh leo.

Chẳng hạn: Người có bệnh dạ dày: Uống nước chanh leo quá nhiều có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng như hội chứng trào ngược. Bởi chanh leo là một trong những trái cây có nhiều tính acid nhất. Nếu người thường bị trào ngược, ợ chua thì khi uống nhiều nước chanh leo sẽ làm cho những triệu chứng này nặng hơn.

Bên cạnh đó, mọi người cũng không nên uống chanh leo lúc đói bụng: Uống nước chanh khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày như khiến dạ dày bạn bị ăn mòn bởi axit, gây ra viêm, loét, thậm chí xuất huyết bao tử. Vì thế, mọi người chỉ nên uống nước chanh sau khi đã ăn no khoảng 30 phút….

“Nước chanh leo dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá 2 cốc/ngày”, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo.

Theo Diệu Thu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Chuối xanh có giá trị dinh dưỡng rất đặc biệt. Với hàm lượng chất xơ và tinh bột kháng cao, chuối xanh không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa...

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe