Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, tốt cho sức khoẻ

Phú Nguyễn - Ngày 09/02/2025 19:14 PM (GMT+7)

Loại quả này được người thành phố tìm mua mấy năm gần đây, giá khoảng 70.000 đồng/kg, vừa lạ vừa có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. 

Việt Nam có nhiều loại hồng như hồng giòn, hồng trứng, hồng ngâm.... Vài năm gần đây trên chợ mạng có vài địa chỉ rao bán một loại hồng có kích thước bé, đó là quả hồng rừng. 

Theo đó, hồng rừng được bán với giá khoảng 50.000-70.000 đồng/kg. Đây là đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang,… Cũng giống như các loại hồng khác, cây hồng rừng thường rụng lá khi ra quả, quả hồng khi chín có màu vàng cam, thịt mềm ngọt. Hương vị của chúng cũng khá giống quả hồng thường nhưng có mùi thơm hơn.

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, tốt cho sức khoẻ - 1

Đặc điểm nhận dạng của quả hồng rừng là kích thước bé, bé hơn nhiều so với các loại hồng khác. Hồng rừng có 2 loại: hồng ngọt và hồng chát. Hồng ngọt khi vừa thu hoạch từ cây sẽ có vị ngọt tự nhiên, khá thơm ngon, trong khi đó hồng chát thì khó ăn hơn và phải khử bớt vị chát mới dùng được, và thường để ngâm rượu. Rượu hồng được ngâm theo tỉ lệ 1:4 (1kg quả ứng với 4l rượu). Sau đó đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 4-5 tháng là dùng được.

Theo người dân địa phương, rượu hồng rừng có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như tăng cường hệ tiêu hóa, bồi bổ, tăng cường sức khỏe, giảm ho, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, tốt cho sức khoẻ - 2

Từ thứ quả mọc hoang dại, giờ đây quả hồng rừng đã thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. "Quả hồng này bé nhưng rất ngọt và có mùi thơm. Các chị em công ty mình hay đặt mua về ăn vặt. Mình còn tìm mua về cho mẹ chồng ngâm rượu, rượu hồng rừng thơm và còn có tác dụng chữa bệnh", chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Cũng như những loại hồng khác, hồng rừng cũng có nhiều dưỡng chất và tác dụng với sức khoẻ. 

Những tác dụng của quả hồng:

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn hồng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch vì chúng rất giàu axit ascorbic (vitamin C), một quả hồng có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho một ngày.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit ascorbic có thể cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu. Những tế bào này là tuyến bảo vệ chính của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, vi sinh vật, nấm và các chất độc khác gây ra.

Chống viêm

Chứng viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và béo phì,… Giải pháp giúp cơ thể có thể đối phó với tình trạng nêu trên chính là bổ sung những thực phẩm có chứa chất chống viêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Hồng có chứa vitamin A, C và các chất chống ôxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Thêm vào đó, công dụng chống viêm của quả hồng còn đến từ carotenoid và flavonoid, các chất này đều là những chất chống ôxy hóa mạnh tốt cho sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim

Các axit tannic và gallic trong quả hồng, cùng với các flavonoid và chất chống oxy hóa khác, có thể làm giảm huyết áp cao, viêm nhiễm và cholesterol cao.

Bên cạnh đó trong quả hồng cũng rất giàu chất chống oxy hóa carotenoid như beta-carotene, một sắc tố được tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ.Các nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tăng cường thị lực

Nguồn vitamin A dồi dào từ quả hồng giúp cải thiện thị lực, tăng cường tầm nhìn cho đôi mắt. Ngoài ra, hồng còn chứa một lượng sắt giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu.

Phòng chống ung thư

Vitamin A, shibuol, axit betulinic và các chất chống oxy hóa khác chính có khả năng chống lại các gốc tự do trong tế bào - tác nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến ung thư.

Giúp tiêu hóa tốt

Loại quả hồng vàng chứa chất tanin có chức năng điều tiết chuyển động của đường ruột, qua đó hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu. Quả hồng rất giàu chất xơ nên việc ăn hồng thường xuyên sẽ giúp tiêu hóa tốt, chữa tiêu chảy rất hiệu nghiệm.

TPHCM thông tin về cúm mùa, yêu cầu đeo khẩu trang trong khuôn viên cơ sở y tế
Nhiều quốc gia trên thế giới đang bùng phát dịch cúm mùa. Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM đã phát đi thông tin cảnh báo và kêu gọi cộng đồng tăng...

Tin tức 24h

Theo Phú Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]09/02/2025 18:07 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta