Loại thịt này có hàm lượng khoáng chất và vitamin cao hơn nhiều so với thịt gà, thịt bò, hàm lượng canxi gấp 15 lần thịt gà, hàm lượng sắt gấp 3 lần thịt gà.
Mức sống của người dân ngày một nâng cao, yêu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng cao. Ví dụ, đối với thực phẩm, nhu cầu của mọi người không chỉ là ăn no mà còn quan tâm nhiều hơn tới giá trị dinh dưỡng và tính an toàn của thực phẩm.
Hiện nay do một số ảnh hưởng của thịt đỏ tới sức khỏe mà nhiều người chuyển sang ăn những loại thịt trắng như thịt gà, thịt cá,... để lành mạnh hơn. Tuy nhiên có một loại thịt khác cũng rất bổ dưỡng, tốt hơn thịt gà gấp 9 lần, đó là thịt chim bồ câu.
Thịt chim bồ câu không chỉ ngon hơn mà còn có nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều protein, axit amin, chondroitin, vitamin A và nhiều loại khoáng chất cần thiết. Hàm lượng khoáng chất và vitamin cao hơn nhiều so với thịt gà, thịt bò, hàm lượng canxi gấp 15 lần thịt gà, hàm lượng sắt gấp 3 lần thịt gà.
Thường xuyên ăn một ít thịt chim bồ câu không những có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại lợi ích cao cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp cho người già yếu hoặc phụ nữ có thai. Hãy cùng xem những lợi ích cụ thể của việc ăn thịt chim bồ câu.
Thịt chim bồ câu có hàm lượng canxi gấp 15 lần, hàm lượng sắt gấp 3 lần thịt gà. (Ảnh minh họa)
1. Bảo vệ hệ tim mạch
Hàm lượng lớn protein chất lượng cao chứa trong thịt chim bồ câu có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể sau khi ăn, đồng thời có thể cân bằng hàm lượng cholesterol bình thường của cơ thể người, rất thích hợp cho bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, nó còn phù hợp với những bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, nếu muốn tình trạng bệnh thuyên giảm thì có thể ăn thịt chim bồ câu một cách điều độ.
2. Bổ sung khí và máu
Chim bồ câu có công năng đại bổ, là thực phẩm được mọi người lựa chọn hàng đầu để bồi bổ cơ thể, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, đuổi lạnh, làm ấm cơ thể.
Thịt chim bồ câu có hàm lượng nguyên tố vi lượng cao, trong đó hàm lượng sắt rất dồi dào có thể cải thiện các triệu chứng thiếu máu. Vấn đề thiếu hụt cả khí và huyết thường gặp ở phụ nữ, thường xuyên ăn thịt chim bồ câu có thể giảm bớt vấn đề này một cách hiệu quả.
3. Tăng cường trí nhớ
Thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B, E, canxi, sắt,… Ăn thịt chim bồ câu có tác dụng bồi bổ trí não, cải thiện trí nhớ, những ai hay làm việc trí óc có thể thỉnh thoảng ăn thêm thịt chim bồ câu.
Ngoài ra, hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu tương đối cao nhưng hàm lượng chất béo lại thấp, rất thích hợp cho các chị em yêu thích làm đẹp, dưỡng trắng da, làm chậm lão hóa.
4. Tăng cường thể lực
Cả trẻ em, người già và người lớn đều cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày. Và thịt chim bồ câu có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.
Trong 100gr thịt chim bồ câu có 16,5gr protein, ngoài ra trong thịt chim bồ câu còn có nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn thường xuyên có thể tăng cường thể chất, cải thiện khả năng miễn dịch và làm cho con người khỏe mạnh hơn.
Ăn thịt chim bồ câu rất tốt cho phụ nữ. (Ảnh minh họa)
5. Giảm đau bụng kinh
Đối với phụ nữ, thịt chim bồ câu mang lại nhiều lợi ích hơn. Nó không chỉ có thể bồi bổ cơ thể, mà còn làm giảm một số khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Ăn một ít thịt chim bồ câu trong thời kỳ kinh nguyệt có thể giảm đau đầu và mất ngủ do kinh nguyệt không đều.
6. Cải thiện sức sống của tế bào da
Xương bồ câu rất giàu chondroitin có tác dụng cải thiện sức sống của tế bào da, tăng cường độ đàn hồi cho da, cải thiện tuần hoàn máu, làm da dẻ hồng hào. Đồng thời, ăn thịt chim bồ câu còn có thể thúc đẩy quá trình hồi phục thể chất và làm lành vết thương, liền sẹo.
7. Bồi bổ cơ thể và bổ thận.
Chất sắt có trong bồ câu có tác dụng tạo máu và bồi bổ, rất giàu canxi, có tác dụng đẩy nhanh quá trình phát triển cơ thể. Ngoài ra, còn có các nguyên tố đạm chất lượng cao, axit amin… dễ hấp thu cho cơ thể nên có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Lưu ý khi ăn thịt chim bồ câu
Vì thịt chim bồ câu là thực phẩm bổ, có tính nóng và không phải ai cũng ăn được. Nó thích hợp với những người có thể chất lạnh, nếu những người thể trạng nóng hoặc sốt ăn vào sẽ làm tăng sự khó chịu, có hại cho sức khỏe. Bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc bệnh trĩ cũng nên cân nhắc trước khi ăn.
Ngoài ra, những người không có các triệu chứng trên cần lưu ý khi ăn thịt chim bồ câu, nên ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ phản tác dụng.