Đây là loại quả giá cả bình dân nhưng dược tính rất tốt, nhiều người không biết làm những bài thuốc đơn giản từ quả này.
Vào mùa đông lạnh giá, hệ hô hấp thường dễ bị khô, lạnh hơn nên việc lựa chọn loại trái cây vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho phổi là điều đặc biệt quan trọng. Quất là một lựa chọn rẻ tiền nhưng tốt không thua bất cứ sản phẩm trị ho đắt tiền nào.
Quất thuộc họ cam quýt, có danh tiếng là "chuyên gia dưỡng ẩm phổi". Loại trái cây nhỏ bé này rất giàu vitamin C, không chỉ giúp nâng cao khả năng miễn dịch mà còn giữ ẩm cho hệ hô hấp. Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, quả quất có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả proanthocyanidin. Do đó, nó ngăn ngừa sự hình thành của vi khuẩn, chữa ho.
Quả quất có nhiều tác dụng cho phổi. (Ảnh minh họa).
Loại quả này chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali, kẽm… Một số nghiên cứu của Nhật Bản chỉ ra, quả quất có tác dụng làm giảm cholesterol, bền thành mạch, có lợi cho người cao huyết áp. Ăn quả quất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C dồi dào trong quất là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất collagen, là hợp chất cần thiết để tạo ra mọi mô, sợi cơ và tế bào trong cơ thể. Nước quất chứa thành phần điều chỉnh việc giải phóng glucose và insulin vào máu, hỗ trợ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ phát triển bệnh.
4 bài thuốc quý từ quất:
1. Quất ngâm đường phèn
Ngâm quất với muối rồi rửa sạch. Cắt lát quả quất, cho ướp với đường phèn rồi để lên bếp nấu. Đun sôi trên lửa lớn cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì giảm lửa nhỏ đun cho đến khi nước bay hơi gần hết, chỉ còn lại sốt sệt, quánh cùng lát quất. Để nguội rồi cho vào lọ, khi uống thì thêm chút nước ấm vào dùng cùng.
2. Xi-rô từ quất, mía, lê tươi và táo đỏ
Các hợp chất trong lê tươi có tác dụng hỗ trợ bổ phổi, giúp giảm bớt triệu chứng bệnh đường hô hấp. Nước mía giúp thanh nhiệt, nhuận phế, giảm cảm giác khát và các triệu chứng như ho khan, môi khô.
+ Gọt vỏ, rửa sạch và cắt mía thành từng miếng nhỏ. Lê rửa sạch và cắt thành từng miếng. Rửa sạch quất, rửa sạch táo đỏ.
+ Cho quất, lê, mía, táo đỏ đã chuẩn bị sẵn vào nồi, cho lượng nước và đường phèn thích hợp vào nồi rồi nấu chung. Nấu trên lửa lớn trong 10 phút để dậy mùi vị của nguyên liệu, sau đó bật lửa liu riu tầm 30 phút. Đổ vào bát và dùng ấm.
3. Quất hồ lô đường phèn
Nguyên liệu gồm quất, đường trắng và đường phèn. Sau khi rửa quất với muối, dùng xiên tre xiên quất thành một que dài. Thắng đường thành siro dạng cánh gián, phủ lên quất và để nguội. Món ăn đạt yêu cầu khi đường sốt đông cứng lại, bao lấy quả quất.
4. Quất mật ong, đường phèn và gừng
Quất và gừng làm vệ sinh sạch sẽ, thái lát mỏng, cho từng lớp vào lọ, sau mỗi lớp lại cho thêm mật ong, đường phèn. Xếp lớp cho đến khi gần đầy lọ, sau đó nắp chặt, bảo quản cho đến khi đường tan là dùng được.