Đây là hai loại quả được bán nhiều ở Việt Nam, giá thành không hề đắt đỏ, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ và đặc biệt là có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của một năm âm lịch, vì thế nhiều gia đình chuẩn bị lễ cúng rất tươm tất. Với ngày rằm này, tùy điều kiện mỗi gia đình có thể cúng chay hoặc cúng mặn, tuy nhiên một lễ vật không thể thiếu là hoa quả để dâng lên ban thờ.
Theo tư vấn của các chuyên gia phong thủy, khi chọn quả thắp hương, các gia đình nên chọn loại quả mùi thơm dễ chịu và có màu đỏ tươi. Mùi thơm sẽ khiến không gian ban thờ ấm cúng hơn, trong khi đó sắc đỏ được cho là mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc cho gia chủ.
Vì thế, dịp rằm tháng Chạp này mọi người nên chọn quả thanh long và quả táo đỏ để dâng cúng. Đặc biệt, quả thanh long còn có nghĩa là "rồng xanh", trong phong thủy có ngụ ý bảo vệ chủ nhân, dẹp trừ tiểu nhân và thích hợp cho những người đang phấn đấu công danh. Hai loại quả này không chỉ đáp ứng đủ tiêu chí về mặt tâm linh, mà chúng còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều tác dụng khi sử dụng hàng ngày.
Quả thanh long
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đông y Hà Nội) cho biết, các nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra rằng, 100g trái thanh long cung cấp 85-87g nước, 1,1g đạm, 11,2g đường, nhiều vitamin (như vitamin A, C, PP) và chất khoáng (canxi, sắt, photpho, kali, natri), cung cấp 40-60 calo.
Ngoài màu đỏ đẹp, quả thanh long còn có ý nghĩa "rồng xanh" rất phù hợp dâng cúng lên ban thờ. Ảnh minh họa.
Ông Sáng cho biết, trong quả thanh long chứa nhiều chất xơ hòa tan, chứa chất nhầy pectin nên rất tốt trong phòng bệnh táo bón, viêm ruột, hỗ trợ cho người bị xơ vữa động mạch… Không chỉ vậy, thanh long còn là trái cây chứa lượng đường thấp, giàu magie, nhiều vitamin và khoáng chất, lại ít năng lượng. Vì thế, ăn thanh long thường xuyên rất tốt cho người tiểu đường, người nóng nhiệt, người đang cần giảm cân.
Trong quả Thanh Long cũng chứa nhiều vitamin C, vì thế nó giúp chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh, nhất là dịp cuối năm. Bài thuốc từ trái thanh long được lương y Bùi Đắc Sáng tư vấn như sau:
- Chữa táo bón kinh niên: Thanh long 200g, đu đủ chín 50g, thêm sapoche 50g, chuối 50g cắt thành miếng cho vào ly, thêm đường cát hoặc sữa rồi để tủ lạnh ăn mỗi ngày 1-2 lần.
- Chữa viêm đại tràng rối loạn tiêu hóa: Thanh long 100g thái thành miếng, sữa chua 1 hũ cho vào ly trộn thêm ít đá ăn ngày vài lần.
Quả táo đỏ
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, đây cũng là loại quả có nhiều ở Việt Nam, được ví là “vua dinh dưỡng” trong số các loại trái cây. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, táo giàu chất xơ và có lượng vitamin C, giàu kali, vitamin K, E, B1, B6 và polyphennol - một chất chống ô xy hóa rất tốt cho cơ thể. Vì thế, khi ăn táo sẽ giúp phòng được ung thư, giúp giảm cân, chống trầm cảm, tốt cho tim mạch, tăng cường miễn dịch cho cơ thể…
Qủa táo có màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho gia chủ khi dùng để thắp hương. Ảnh minh họa.
Theo đó, táo đỏ chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Trong táo đỏ, đặc biệt là vỏ táo, cũng chứa chất epicatechin flavonoid có chức năng giảm huyết áp và chống oxy hóa, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung nhiều flavonoid có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 20%.
Từ tư vấn trên, ông Sáng khuyên mọi người khi ăn táo nên ăn cả vỏ để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng. Khi ăn cả vỏ cần lưu ý mua táo rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm và rửa sạch kỹ trước khi ăn.
Ông Sáng cũng khuyến cáo, không nên ăn táo trước khi đi ngủ vì táo có tính axít có thể tăng tiết dịch vị và gây khó chịu. Ngoài ra, ăn táo buổi tối cũng tăng gánh nặng tới dạ dày và hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới giấc ngủ. Tối nhất nên ăn táo trước khi đi ngủ ít nhất một tiếng.
Một số người có thói quen ăn táo tráng miệng sau bữa ăn, đây cũng là thói quen không tốt cho hệ tiêu hóa, vì nó có thể khiến dạ dày quá tải kể cả khi đã nhai kỹ. Vì thế, nên ăn táo trước hoặc sau bữa ăn 2 tiếng là tốt nhất.