Mắt có hiện tượng này coi chừng bệnh ung thư phổi, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt

Ngày 27/12/2020 09:30 AM (GMT+7)

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao. Các triệu chứng của ung thư phổi bao gồm khó thở, đau đầu và tức ngực kéo dài,… Tuy nhiên bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này nếu mắt bạn bị thay đổi màu sắc. Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi cần đặc biệt lưu ý.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nghiêm trọng nhất được chẩn đoán, thường rất khó phát hiện cho đến khi nó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh này nếu mắt xuất hiện tình trạng chuyển sang màu vàng.

Theo NHS (National Health Service – Dịch vụ sức khỏe quốc gia), ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Ở Anh, khoảng 45.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi mỗi năm.

Các dấu hiệu của bệnh có xu hướng tự bộc lộ chỉ khi ung thư đã di căn qua phổi. Một trong những dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh ung thư này là hiện tượng vàng mắt.

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi: Vàng mắt và vàng da (Nguồn: GETTY)

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi: Vàng mắt và vàng da (Nguồn: GETTY)

“Nếu lòng trắng của mắt bạn dần chuyển sang màu vàng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi” - Tổ chức Phổi của Anh cảnh báo. Tình trạng này được gọi là vàng da, ngoài mắt thì nó cũng có thể khiến da bệnh nhân chuyển sang màu vàng. Đây là một triệu chứng phổ biến của những người ung thư phổi giai đoạn cuối. Đó thường là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể.

"Bạn có thể không có nhiều triệu chứng của bệnh ung thư phổi cho đến khi khối u trở nên khá lớn", tổ chức từ thiện cảnh báo.

"Điều này cũng có nghĩa là ung thư phổi chỉ có thể được phát hiện khi bạn chụp X-quang hoặc kiểm tra vì những lý do khác trên cơ thể. Nếu bạn có một khối u di căn ra ngoài phổi, triệu chứng đầu tiên có thể không bộc lộ từ ngực mà xuất phát từ 1 bộ phận khác”.

"Trong trường hợp này, các triệu chứng thường thấy bao gồm: đau lưng, đau xương khớp, lú lẫn, khó nuốt, vàng da - khi da hoặc mắt của bạn chuyển thành màu vàng."

Các triệu chứng thông thường của ung thư phổi: Ho và mệt mỏi (Nguồn: GETTY)

Các triệu chứng thông thường của ung thư phổi: Ho và mệt mỏi (Nguồn: GETTY)

Hiện tượng vàng da là do sự tích tụ của một loại sắc tố trong cơ thể có màu vàng, gọi là Bilirubin.

Bilirubin được sản sinh trong cơ thể qua quá trình phân hủy các tế bào hồng cầu. Bilirubin thường đi qua gan, nhưng khi lượng bilirubin tăng cao hơn bình thường cho thấy gan của bạn đang có vấn đề.

Vàng da cũng có thể do sỏi mật, viêm tụy, viêm gan, hoặc thậm chí bệnh gan do rượu. Vậy nên, hãy chú ý đi kiểm tra sức khỏe của mình nếu bạn có những dấu hiệu nêu trên nhé!

1mg chất này gây ung thư gấp 68 lần asen nhưng dễ có trong thứ mọi nhà dùng hằng ngày
Chất độc này gấp 68 lần so với asen, 10 lần so với kali xyanua, nhưng ít người hiểu được mức độ nguy hiểm của nó.
Theo Thùy Trang (Theo Express)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư