Mẹo vặt phòng đau đầu

Ngày 17/06/2013 23:42 PM (GMT+7)

Một vài mẹo nhỏ có thể là liều hay giúp bạn nguy cơ mắc chứng bệnh đau đầu.

Cho dù khác biệt về màu da, hàng tỉ người trên khắp địa cầu đều có một điểm tương đồng, đó là ai cũng có thể đau đầu.

Nặng - nhẹ tùy người, tùy lúc nhưng chắc chắn ai cũng đau đầu nhiều lần trong đời. Trẻ con ở độ tuổi mới vào nhà trẻ đã biết đau đầu, để rồi nỗi khổ từ đó theo đuổi mỗi người trong suốt đời người. Cũng vì thế mà nhiều người thuộc tên thuốc trị đau đầu hơn số CMND! Cũng vì thế mà thầy thuốc trị đau đầu khỏi lo chén cơm!

Trên thực tế, không hẳn hễ đau đầu là phải uống thuốc mới xong. Trong nhiều trường hợp, có thể thay thuốc không mấy khó bằng vài mẹo vặt, chẳng hạn:

- Ứng dụng ảnh hưởng của khác biệt nhiệt độ trên hệ thần kinh giao cảm bằng cách tắm nước nóng, rồi đổi sang nước lạnh khi phát hiện cơn đau đầu lăm le gây rối.

- Đội mũ dù không ra đường, dù trong phòng không lạnh để tăng tuần hoàn dưới da đầu.

- Nhai thật chậm một nhúm ngò, vì tinh dầu trong ngò có tác dụng cương giãn mạch.

- Thư giãn trong phòng yên tĩnh tắt đèn tối đen. Đừng quên tia sáng nhấp nháy cũng như âm thanh bất ngờ là nguyên nhân gây bộc phát cơn đau đầu. Nếu biết cách thiền định hay kỹ thuật hô hấp thư giãn càng hay.

Mẹo vặt phòng đau đầu - 1

Bơi lội là môn thể thao tốt nhất để phòng chống nhức đầu (Ảnh minh họa)

- Uống nhiều lần trong ngày nước ép củ dền, cà rốt hay khoai tây khi nhận thấy dấu hiệu căng thẳng thần kinh. Nếu dùng được cả 3 loại theo tỉ lệ bằng nhau càng tốt.

- Bơi lội là môn thể thao tốt nhất để phòng chống nhức đầu, theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Essen - Đức.

- Với người hay nhức đầu mỗi sáng sớm, đừng ngồi bật dậy khi vừa thức. Trái lại, hãy “nướng” thêm ít phút với động tác nằm ngửa đạp xe tưởng tượng, đồng thời xoa bóp vùng sau ót.

- Ngậm viên đường có ít giọt dầu khuynh diệp khoảng 10 phút trước giờ hay bị nhức đầu.

- Ăn trái chua như cốc, ổi, me... khi nhức đầu, theo kinh nghiệm của thầy thuốc cổ truyền ở Áo.

- Dùng bông gòn thấm chút dầu tràm ngoáy lỗ tai nếu nhức đầu đi kèm buồn nôn.

- Xoa nóng lòng 10 ngón chân khi đang căng đầu

Không dông dài cũng hiểu thuốc trị nhức đầu là món hàng dễ bán như thế nào. Vì quá thông thường nên ít ai để ý đến phản ứng phụ khó tránh khi dùng dài lâu các loại thuốc này. Kẹt là mấy ai dùng thuốc đau đầu chỉ vài lần trong đời!

Đó là chưa kể đến chuyện tốn kém. Mấy người đã thử “kết toán” chi phí vì thuốc nhức đầu? Thủ sẵn vài “chiêu” để phòng trị cơn đau đầu chắc chắn là chuyện nên làm. Bớt tốn tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn lại giảm được phản ứng phụ để không vướng bệnh khác vì... thuốc, còn muốn gì hơn?

Theo Bs Lương Lễ Hoàng (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta