Người đàn ông Quảng Ninh tử vong sau khi ăn hàu sống

Ngày 27/09/2021 21:54 PM (GMT+7)

Ngày 27-9, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một người đàn ông bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.

Theo Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ngày 24-9, có một người đàn ông (65 tuổi, trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu. Gia đình bệnh nhân cho biết sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng, sốt cao, mệt nhiều. Rất nhanh, người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Người đàn ông Quảng Ninh tử vong sau khi ăn hàu sống - 1

­­Tình trạng bệnh của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công

Bác sĩ Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết người đàn ông nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. 

Do vậy, dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi. Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển).

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: Cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Vì vậy, để tránh nhiễm vi khuẩn trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/mot-nguoi-dan-ong-tu-vong-sau-khi-an-hau-song-2021092718065...

Phần cá ai cũng chê, vứt ngay tại chợ hóa ra đại bổ, được người giàu săn lùng cả triệu/1kg
Bong bóng cá, lòng cá, mỡ cá rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người lại coi thường và vứt bỏ ngay từ ngoài chợ.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Tr.Đức (Người lao động)