Phần thịt lợn bổ nhất nhưng chỉ có một miếng, có tiền chưa chắc mua được

Minh Minh Ngày 27/09/2021 08:55 AM (GMT+7)

Đây là phần thịt bổ nhất của con lợn nhưng cũng rất khó mua, ngay cả người có tiền cũng chưa chắc mua được.

Thịt lợn là một trong những loại thịt chúng ta ăn nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày và nó có thể dễ dàng chế biến theo nhiều cách như xào, kho, hầm,... 

Thịt lợn cũng được chia thành nhiều phần như thịt thăn, thịt nạc, thịt sườn,... và các nội tạng như lòng, gan,... Mỗi bộ phận này đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng bạn có biết ở thịt lợn có một phần thịt bổ nhất nhưng lại chỉ có duy nhất 1 miếng đó chính là tim lợn.

Vì mỗi con lợn chỉ có một quả tim và lợn thường được bán vào sáng sớm nên nếu không đi sớm khó có thể tranh mua được, kể cả khi bạn có tiền. 

Dinh dưỡng và tác dụng của tim lợn

Từ xa xưa, người ta cho rằng ăn nội tạng để bổ tạng, do đó ăn tim lợn sẽ giúp bổ tim. Tuy nhiên, mọi người nên hiểu ăn tim chỉ giúp tăng cường dinh dưỡng cho tim chứ không có tác dụng điều trị các bệnh tim. Hơn nữa, ăn tim lợn cũng nên ăn vừa phải, nếu tiêu thụ quá nhiều còn bị phản tác dụng.

Phần thịt lợn bổ nhất nhưng chỉ có một miếng, có tiền chưa chắc mua được - 1

Tim lợn rất giàu folate, sắt, kẽm và selen. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B2, B6 và B12, cả ba đều nằm trong nhóm được gọi là vitamin B-complex. Các vitamin B được tìm thấy trong thịt nội tạng có tác dụng bảo vệ tim mạch, có nghĩa là chúng giúp phòng ngừa bệnh tim.

Vitamin B cũng có liên quan đến việc duy trì huyết áp khỏe mạnh, giảm lượng cholesterol cao và hình thành các mạch máu khỏe mạnh. Chúng cũng có lợi cho não và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, chứng mất trí, trầm cảm và lo lắng.

Lợi ích của một số loại vitamin B có trong tim lợn cụ thể như:

- Vitamin B12: Góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, củng cố chức năng hệ thống miễn dịch, phân chia tế bào khỏe mạnh và giảm mệt mỏi.

- Riboflavin (B2): Góp phần tạo ra năng lượng, bổ máu, duy trì thị lực bình thường, bảo vệ tế bào và giảm mệt mỏi.

- Axit pantothenic (B5): Góp phần vào hiệu quả hoạt động trí óc của bạn, tạo ra năng lượng và giảm mệt mỏi.

- Niacin (B3): Đây là một trong những loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người, giúp thúc đẩy quá trình dị hóa chất béo trong cơ thể, giãn nở mạch máu, tăng cường chức năng hô hấp. Nếu cơ thể con người thiếu niacin sẽ xảy ra các triệu chứng như viêm da, viêm lưỡi, mất ngủ. Niacin cũng góp phần tạo ra năng lượng, sức khỏe tinh thần, củng cố chức năng hệ thần kinh và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. 

- Thiamin (B1): Củng cố chức năng tim, tạo năng lượng và duy trì trạng thái tinh thần tốt. 

Phần thịt lợn bổ nhất nhưng chỉ có một miếng, có tiền chưa chắc mua được - 3

Ngoài ra, tim lợn còn cung cấp chất Choline - góp phần duy trì chức năng của gan, cho phép cơ thể bạn xử lý chất béo hiệu quả và có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch

Thịt tim cũng là một nguồn tuyệt vời của coenzyme Q10 (CoQ10). Đây là một chất chống oxy hóa và có thể giúp điều trị và ngăn ngừa một số bệnh, đặc biệt là bệnh tim. CoQ10 đã được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện mức năng lượng.

Lưu ý khi ăn tim lợn

Không ăn quá nhiều: Tim lợn rất bổ dưỡng, ăn tim lợn có thể tăng cường và nuôi dưỡng cơ tim, có lợi cho việc phục hồi các bệnh về tim. Nhưng nội tạng động vật có hàm lượng cholesterol tương đối cao, ăn nhiều dễ làm cho lipid máu tăng cao nên ăn lượng vừa phải.

Phần thịt lợn bổ nhất nhưng chỉ có một miếng, có tiền chưa chắc mua được - 4

Người già nên hạn chế: Tim lợn rất bổ dưỡng và về cơ bản có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển cơ thể. Nó chứa protein, chất béo, thiamine, riboflavin, niacin và các thành phần khác nên có tác dụng bổ máu, dưỡng tim, xoa dịu thần kinh. Tuy nhiên, cholesterol trong tim lợn tương đối cao, người già không có khả năng phân hủy phần cholesterol có lợi, cũng không loại bỏ được phần có hại. Vì vậy người già ăn càng ít càng tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/phan-thit-lon-bo-nhat-nhung-chi-co-mot-mieng-co-ti...

Phần thịt lợn này độc và bẩn nhất, ăn càng nhiều càng hại nhưng không ít người mê
Thịt lợn là món ăn phổ biến nhất trên mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải phần thịt nào trên thân con lợn cũng là món ăn tốt. Phổi lợn...

Sống khỏe

Theo Minh Minh (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)