Phần cá ai cũng chê, vứt ngay tại chợ hóa ra đại bổ, được người giàu săn lùng cả triệu/1kg

Lê Phương. Ngày 27/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Bong bóng cá, lòng cá, mỡ cá rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người lại coi thường và vứt bỏ ngay từ ngoài chợ.

Trong suy nghĩ của nhiều người, bộ phận nội tạng luôn chứa nhiều chất không tốt cho cơ thể, làm tăng mỡ máu, rối loạn chuyển hóa. Chính vì thế, không ít người sẵn sàng vứt luôn, nhất là nội tạng các loại cá.

Thế nhưng, ít ai biết một trong những thứ hay bị vứt đi đó rất có lợi cho sức khỏe, được bán với giá cao, là bong bóng cá. Hiện trên thị trường, bong bóng ca được bán với giá vài trăm nghìn đồng một kg. Tùy vào từng loại khác nhau, bong bóng cá cũng có giá khác nhau, có loại cá “hiếm có, khó tìm” giá bong bóng lên cả vài triệu đồng.

Bong bóng cá đường được rao bán với giá hơn chục triệu đồng một kg.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, việc ăn cá vứt bỏ lòng, bong bóng là một sai lầm lớn. Không cần nói đến các loại cá đắt đỏ, dù là cá bình thường như trắm, trôi, chép, cá quả… lòng và bong bóng cũng rất tốt.

Nhiều người mua cá thường vứt bong bóng vì chê bẩn, sợ tanh mà không biết bộ phận này rất bổ dưỡng.

Trong bong bóng cá chứa nhiều protid dạng keo hay còn gọi là gelatin, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin. Còn lòng cá, mỡ cá giàu omega tốt cho cơ thể… “Nhiều người đang quá lãng phí, vứt bỏ những giá trị dinh dưỡng không gì bù đắp được”, PGS Bạch Mai nhấn mạnhchia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, không nên bỏ lòng, bong bóng và mỡ cá. Trong lòng cá có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo rất tốt, không làm tăng mỡ máu giống như một số nội tạng động vật khác. Đặc biệt, chất béo trong mỡ cá chính là chất giúp hình thành não và trí thông minh của con người.

Do vậy, PGS Mai khuyên các bà mẹ mang thai đừng ngại ăn cá vì các axít béo cần thiết là omega 3 và omega 6 chỉ từ dầu cá mà ra. Nói như vậy, không có nghĩa là chỉ ăn cá hay mỡ cá, mà vẫn cần phải ăn cân đối các thực phẩm khác. Tuy nhiên, đừng loại bỏ cá ra khỏi thực đơn và tuyệt đối không vứt bỏ mỡ cá, lòng cá, bong bóng cá.

Canh bong bóng cá nấu thịt ếch có tác dụng dưỡng âm, ích tinh, nhuận phế.

Về phương diện đông y, Ths, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, bong bóng cá là một vị thuốc trong đông y, có vị ngọt, tính bình và rất bổ thận. Đặc biệt, bong bóng cá tốt cho những người bị dị tinh, hoạt tinh. Bong bóng cá có thể chế biến bằng nhiều cách như nấu canh, nấu cháo, hầm kết hợp cùng một số vị thuốc, chiên, rán…

“Cá là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, mỗi bộ phận có một giá trị khác nhau. Riêng bong bóng là thứ rất quý giá vì có ít và rất nhẹ cân. Cũng chính vì thế nên giá của nó cũng đắt hơn cả thịt cá”, lương y Trung cho hay.

Bong bóng là bộ phận nội tạng nên rất nhanh bị vi khuẩn xâm nhập, gây thối hỏng, do vậy các chuyên gia lưu ý người tiêu dùng cần thận trọng lựa chọn và sử dụng. Tốt nhất, nên mua ở những chợ đầu mối, bong bóng, mỡ hoặc lòng cá mới được mổ còn tươi. Không nên mua đồ đông lạnh.

Với bong bóng cá nên chọn những chiếc có màu vàng nhạt, còn căng cứng. Tránh mua loại có màu vàng sậm hoặc có mùi tanh nồng. Không nên mua nhiều để dự trữ vì bóng cá rất dễ chuyển màu và mốc. Khi chế biến, rửa sạch, ngâm bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Dù là tốt nhưng những người rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên sử dụng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-phan-ca-nay-bi-che-ban-vut-ngay-nay-nha-giau-s...

Phần thịt lợn bổ nhất nhưng chỉ có một miếng, có tiền chưa chắc mua được
Đây là phần thịt bổ nhất của con lợn nhưng cũng rất khó mua, ngay cả người có tiền cũng chưa chắc mua được.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)