Ngày Tết uống rượu như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ngày 18/02/2015 11:13 AM (GMT+7)

Ngày Tết, việc uống rượu là không thể tránh khỏi. Nhưng uống rượu như thế nào để không gây hại cho cơ thể và mang lại những lợi ích sức khỏe cho chính bạn.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Trường đại học Y tế công cộng Harvard đã chứng minh rằng, việc uống rượu vừa phải làm tăng mật độ những cholesterol HDL (một loại cholesterol có lợi) và nồng độ HDL cao sẽ bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch.

Việc uống rượu vừa đủ cũng mang lại nhiều lợi ích cho việc thay đổi sự nhạy cảm của insulin để cải thiện các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Việc thay đổi sự nhạy cảm của insulin giúp ngăn chặn hình thành các cục máu đông nhỏ dẫn đến ngăn chặn được các động mạch ở tim, cổ và não - nguyên nhân gây đau tim và đột quỵ. Phát hiện này được áp dụng cho cả nam giới và phụ nữ, những người được chuẩn đoán không mắc bệnh tim mạch.

Uống rượu có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

Thỉnh thoảng uống rượu có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm vài năm. Một nghiên cứu của trường đại học Catholic ở Campobasso chỉ ra rằng uống ít hơn 2 hoặc 4 cốc rượu hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ chết ở nam giới và phụ nữ là 18 %. Cũng theo Tiến sĩ Giovanni de Gaetano trên Reuters: "Uống một lượng nhỏ rượu trong bữa ăn là đúng cách".

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một kết quả nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy rằng người khỏe mạnh uống một đến hai ly rượu mỗi ngày có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn so với những người không uống rượu.

Trong một báo cáo trên Reuters, các nhà nghiên cứu nói rằng: "Kết quả trong cuộc điều tra nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu vừa phải đóng một vai trò quan trọng giúp bạn hình thành một lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2”.

Cải thiện ham muốn

Trong nghiên cứu gần đây đã phát hiện thấy rằng uống rượu vừa phải có hiệu quả thực sự trong việc bảo vệ chống lại các rối loạn chức năng cương dương. Một nghiên cứu đưuọc công bố trên Tạp chí Y học tình dục vào năm 2009, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng  trong số những người uống rượu, những rối loạn chức năng cương dương đã giảm 25-30%.

Ngày Tết uống rượu như thế nào để tốt cho sức khỏe? - 1

Uống rượu với lượng vừa phải mang lại những lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Chống lại cảm lạnh thông thường

Khoa tâm lý học của Đại học Carnegie Mellon phát hiện ra rằng uống rượu vừa phải có thể làm giảm mắc cảm lạnh thông thường.

Nghiên cứu này được tiến hành vào năm 1993 trên 391 người trưởng thành. Theo New York Times, vào năm 2002, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha phát hiện ra rằng bằng cách uống 8 đến 14 ly rượu vang mỗi tuần, đặc biệt là rượu vang đỏ, có thể giảm 60 % nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh. Cũng theo các nhà khoa học, họ nghĩ rằng do rượu vang có đặc  tính chống  oxy hóa cao nên có lợi ích này.

Giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí

Theo báo cáo trên Tạp chí Thần kinh-tâm thần học và điều trị, tiến hành một nghiên cứu vào năm 1977, bao gồm hơn 365.000 người tham gia đã chỉ ra rằng người uống rượu vừa phải ít có khả năng để phát triển bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí là 23%. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng uống một lượng rượu vừa phải để đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Giảm nguy cơ sỏi mật

Theo các nhà nghiên cứu của đại học East Anglia, uống 2 ly rượu mỗi ngày có thể giảm nguy cơ sỏi mật.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện của họ cho thấy việc uống rượu vừa phải đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng nhấn mạnh rằng việc uống rượu quá mức có thể gây ra vấn đề sức khỏe.

Uống rượu như thế nào là tốt cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện của họ cho thấy việc uống rượu vừa phải đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng nhấn mạnh rằng việc uống rượu quá mức có thể gây ra vấn đề sức khỏe.

Uống rượu khi đói sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường, vì thế không nên uống rượu khi đói.

Nên ăn một số thực phẩm trước khi uống rượu như dưa chuột, sữa, trái cây...để không bị say.

Uống một lượng rượu vừa phải, không nên uống quá chén. Khi cảm thấy có dấu hiệu say, nên uống nhiều nước để cung cấp lượng nước cho cơ thể đã bị mất và ăn những loại trái cây, thực phẩm, nước uống để giải rượu.

Theo Huyền Na (Đời sống pháp luật)