Người nhóm máu O dễ sống lâu nhưng có 4 yếu điểm cần thận trọng, điều chỉnh ngay để cứu chính mình

MINH MINH - Ngày 10/06/2023 06:06 AM (GMT+7)

Nhóm máu O là nhóm máu khá phổ biến và được đánh giá là nhóm máu có khả năng sống lâu hơn nhưng có 1 số bất lợi ở người thuộc nhóm máu này cần được chú ý.

Chúng ta đều biết có các nhóm máu A, B, AB, O. Ngoài hệ thống nhóm máu ABO, còn có hệ thống nhóm máu Rh, được chia thành âm tính và dương tính, điều này thường được quan tâm nhiều hơn khi mang thai, vì nhóm máu Rh của mẹ và thai nhi cần phù hợp với nhau, nếu không có thể dẫn đến thiếu máu thai nhi, tổn thương não thai nhi và các hậu quả nghiêm trọng khác.

Trong bốn nhóm máu, nhóm máu O không chỉ phổ biến mà còn rất được yêu thích, có người cho rằng so với các nhóm máu khác, nhóm máu O có nhiều ưu điểm hơn về tính cách và thể chất, liệu nhận định này có đúng không? Có thực sự có rất nhiều lợi ích cho những người có nhóm máu O?

Người nhóm máu O dễ sống lâu nhưng có 4 yếu điểm cần thận trọng, điều chỉnh ngay để cứu chính mình - 1

Người nhóm máu O có lợi thế gì?

"Nhóm máu vạn năng"

Do nhóm máu O không chứa các chất ngưng kết của nhóm máu A và B nên khi truyền một lượng nhỏ nhóm máu O cho các nhóm máu khác sẽ không dễ gây ra hiện tượng tan máu nên O còn được gọi là nhóm máu vạn năng, có thể hiến máu cho các nhóm máu khác. 

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ truyền một lượng nhỏ khi cần thiết, không truyền được cho người có nhóm máu Rh âm, đồng thời người có nhóm máu O cũng không được truyền máu từ các nhóm máu khác, nếu không sẽ dễ dàng xảy ra các phản ứng tán huyết ở các mức độ khác nhau.

Khả năng kháng bệnh tốt

Người nhóm máu O dễ sống lâu nhưng có 4 yếu điểm cần thận trọng, điều chỉnh ngay để cứu chính mình - 3

Về hệ thống miễn dịch, do nhóm máu O không chứa kháng nguyên A và kháng nguyên B. Do đó, khi đối mặt với vi khuẩn và các hemagglutinin khác, người nhóm máu O sẽ sử dụng phương pháp dung hợp mới để giảm tác hại của các chất này đối với bản thân.

Trong quá trình tiến hóa này, nó tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của chính mình để bảo vệ bản thân khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút.

Trao đổi chất tốt

Người nhóm máu O có tốc độ trao đổi chất trong cơ thể rất nhanh. Nó có thể nhanh chóng bài tiết độc tố và cặn bã trong cơ thể, đồng thời chống lại nhiều loại virus và độc tố xâm nhập cơ thể con người một cách hiệu quả.

Về già không dễ mắc bệnh Alzheimer

Chất xám và chất trắng trong não của bệnh nhân nhóm máu O tương đối nhiều hơn các nhóm máu khác. Hai chất này là trung tâm tính toán của não người, nên người có nhóm máu O ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer khi về già.

Đàn ông nhóm máu O ít bị liệt dương hơn

Người nhóm máu O dễ sống lâu nhưng có 4 yếu điểm cần thận trọng, điều chỉnh ngay để cứu chính mình - 4

Tỷ lệ liệt dương ở nam giới nhóm máu O thấp hơn 4 lần so với nam giới nhóm máu khác và nam giới bị suy giảm cương dương thường là nam giới nhóm máu A. Chất lượng trứng của chị em loại A kém hơn, số lượng trứng bằng một nửa so với chị em loại O.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Sự xuất hiện của bệnh tim có liên quan đến nhiều yếu tố, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, giữa bệnh tim và nhóm máu cũng có mối quan hệ nhất định. Người nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim rất thấp, trong khi những người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 23%, những người có nhóm máu B tăng 11% và những người có nhóm máu A tăng 5%.

Nhóm máu O có 4 khuyết điểm lớn

Tỷ lệ nhiễm trùng phổi tương đối cao

Theo một số lượng lớn dữ liệu lâm sàng, những người có nhóm máu O có nhược điểm rõ ràng, đó là hệ hô hấp của họ tương đối yếu và dễ bị khó thở.

Với những người nhóm máu O hút thuốc thì nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Thuốc lá có chứa nicotin và carbon monoxide, dễ ảnh hưởng đến tế bào phổi. 

Dễ bị bệnh dạ dày

Người nhóm máu O dễ sống lâu nhưng có 4 yếu điểm cần thận trọng, điều chỉnh ngay để cứu chính mình - 5

Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng những người có nhóm máu O có tỷ lệ dương tính với vi khuẩn Helicobacter pylori cao hơn. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có liên quan mật thiết đến bệnh viêm dạ dày mãn tính và loét tá tràng nên những người nhóm máu O rất dễ bị viêm loét.

Ngoài ra, người nhóm máu O có hàm lượng axit trong dạ dày cao nên dễ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa. Chẳng hạn như loét dạ dày, loét hành tá tràng, viêm dạ dày… Vì vậy, người nhóm máu O cần chú ý ăn ít bữa và hạn chế ăn nhiều dầu mỡ.

Dễ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường còn được mệnh danh là “căn bệnh ung thư bất tử” dù trình độ y học hiện nay đã được cải thiện rất nhiều. Người nhóm máu O có hàm lượng insulin thấp và dễ mắc bệnh tiểu đường hơn các nhóm máu khác nên người nhóm máu O phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Người nhóm máu O không chỉ cần giảm ăn thức ăn gây kích thích mà còn phải thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu, một khi phát hiện lượng đường trong máu tăng cao thì nên điều chỉnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động.

Dễ tán huyết

Người có nhóm máu khác không thể hiến máu cho nhóm máu O và nhóm máu O chỉ có thể nhận máu từ người mang nhóm máu O. Đồng thời, nếu mẹ thuộc nhóm máu O và con thuộc nhóm máu A hoặc B, có thể khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh tan máu bẩm sinh, 40% -50% xảy ra ở con đầu lòng. Do người mẹ đã nhận được kháng thể bên ngoài từ trước khi mang thai nhưng không tồn tại trong bào thai nên khi con sinh ra rất dễ mắc bệnh tan máu.

Những lưu ý cho người nhóm máu O trong chế độ ăn uống là gì? 

Người nhóm máu O dễ sống lâu nhưng có 4 yếu điểm cần thận trọng, điều chỉnh ngay để cứu chính mình - 6

Người nhóm máu O có nhu cầu rất cao về đạm chất lượng cao nên thịt bò, thịt cừu,… là những món ăn phù hợp hơn.

Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu nành cũng dễ dàng được dung nạp bởi những người có nhóm máu O. Những người có nhóm máu O nên ăn nhiều đậu phụ và uống nhiều sữa đậu nành.

Về trái cây, người nhóm máu O có thể dung nạp hầu hết các loại trái cây, bao gồm bưởi, mận, sung,...

Nhóm máu nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, chỉ cần chúng ta phát triển lối sống và thói quen ăn uống điều độ, làm nhiều việc có lợi cho sức khỏe thì dù là nhóm máu nào, cơ thể cũng sẽ ngày càng tốt hơn.

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/nguoi-nhom-mau-o-de-song-...

Người nhóm máu nào có biểu hiện lão hóa nhanh hơn? Người có não trẻ nhất là người sở hữu thứ này
Nghiên cứu cho thấy người có nhóm máu O có lượng chất xám nhiều hơn nhóm máu khác. Điều này sẽ giúp những người đó chống lại căn bệnh như Alzheimer.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác