Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim, gần mất mạng chỉ vì ăn nhiều thực phẩm này

Ngày 11/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

Cá chiên, nem rán, khoai tây chiên, gà chiên,… tất cả những món ăn chiên xào thơm phức được hầu hết tất cả mọi người từ đàn ông, phụ nữ, người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích, mặc dù biết chúng không lành mạnh, nhưng vẫn không thể ngừng ăn chúng.

Người phụ như đột nhiên bị nhồi máu cơ tim suýt mất mạng chỉ vì ăn quá nhiều đồ chiên

Nhớ lại giai đoạn mới phát bệnh, cô Lục Hồng ở Vũ Hàn, Hồ Bắc (Trung Quốc) vô cùng sợ hãi và hối hận. Do di truyền gia đình và thói quen ăn uống, cô Lục Hồng năm nay mới 48 tuổi đã mắc bệnh tiểu đường, có tiền sử bệnh đường tiêu hóa. Bởi vì các triệu chứng không rõ ràng, cô Lục đã không đến bệnh việm kiểm tra và uống thuốc.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim, gần mất mạng chỉ vì ăn nhiều thực phẩm này - 1

Cô Lục Hồng đã ăn 3kg đồ chiên trong 2 ngày liên tiếp.

Cô đặc biệt thích ăn đồ chiên rán, 4 ngày trước, trong khi đi chợ cô nhìn thấy bán rất nhiều các loại thực phẩm chiên rán như thịt viên chiên, cá chiên, gà chiên, tất cả đều vàng rụm, rất ngon, cô Lục Hồng không thể kiềm chế được nên đã mua 3kg, ăn liên tục sáng, trưa, tối, trong vòng 2 ngày.

Lúc đầu, cô cảm thấy bụng trên bên phải đau và khó chịu. Cô nghĩ rằng là do bệnh dạ dày, nên đã tự mình mua thuốc dạ dày uống. Tuy nhiên, triệu chứng không những không thuyên giảm mà còn dần ảnh hưởng đến phần ngực trên bên phải và phần cổ, cảm giác đau tức càng ngày càng nghiêm trọng, khiến toàn bộ cánh tay phải tê liệt. Vì quá khó chịu nên cô đã vội vàng gọi người nhà đưa đến Bệnh viện Vũ Hán gần nhất để khám.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim, gần mất mạng chỉ vì ăn nhiều thực phẩm này - 2

Cô Lục Hồng chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim.

Lúc này, cô Lục Hồng ra rất nhiều mồ hôi, toàn thân ướt sũng, ý thức mơ hồ, huyết áp không đo được, nhịp tim chậm, xuất hiện tình trạng sốc. Kinh nghiệm của các bác sĩ cấp cứu phân tích: bệnh nhân bị sốc do nhồi máu cơ tim nghiêm trọng.

Tại sao ăn nhiều thực phẩm chiên có thể gây nhồi máu cơ tim?

Bác sĩ Ngô Hưng An, Phó Khoa tim mạch của Bệnh viện Vũ Hán cho biết, bệnh tiểu đường là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh tim mạch vành. Nhưng bệnh nhân có lịch sử bệnh tiểu đường phải hợp tác với bác sĩ, trong cách phòng ngừa, điều trị, kết hợp chế độ ăn uống phù hợp với bệnh.

Tuy nhiên, cô Lục đã không đi khám để làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị bệnh, ngược lại trong thời gian ngắn cô còn ăn lượng lớn thực phẩm chiên, điều này khiến lipid máu tăng và độ nhớt của máu cũng tăng mạnh, đẩy nhanh tốc độ hình thành cục máu đông và dẫn đến nhồi máu cơ tim. Cơn đau ban đầu xuất hiện ở bụng trên, ngực trên, và phần cổ… đây là những triệu chứng tiền thân không điển hình của nhồi máu cơ tim.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim, gần mất mạng chỉ vì ăn nhiều thực phẩm này - 3

Theo các nghiên cứu, ăn quá nhiều thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một phân tích gần đây được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ) cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm chiên, đặc biệt là gà rán, cá rán có nguy cơ tử vong và tử vong do tim mạch cao hơn đáng kể.

Các chuyên gia chỉ ra rằng một chất được tạo ra bởi thực phẩm sau khi chiên sẽ làm tăng phản ứng viêm, chất béo không bão hòa lành mạnh trong thực phẩm sẽ bị mất, và hàm lượng chất béo chuyển hóa không lành mạnh sẽ tăng lên, không có lợi cho sức khỏe mạch máu. Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, chất béo có trong thực phẩm cũng sẽ thúc đẩy sự hình thành cholesterol xấu (cholesterol lipoprotein mật độ thấp), dẫn đến xơ vữa động mạch.

Tác hại của thực phẩm chiên

1. Ung thư tuyến tiền liệt: Đàn ông ăn đồ chiên mỗi tuần một lần dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn tăng gần 40%.

2, Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 56%: Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng những người yêu thích thực phẩm chiên có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 56% so với những người ăn thực phẩm lành mạnh.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim, gần mất mạng chỉ vì ăn nhiều thực phẩm này - 4

3, Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng gần gấp đôi: "Daily Mail" của Anh báo cáo rằng nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn đồ chiên mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard ở Hoa Kỳ tin rằng các hóa chất độc hại trong thực phẩm chiên có thể ảnh hưởng đến sự kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể.

4, Có thể gây đột quỵ: Đồ ăn chiên giòn, đồ ăn nhẹ như bánh, kem trà sữa,… là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bởi vì những thực phẩm này có hàm lượng axit béo trans đặc biệt cao, chúng không chỉ gây béo phì mà còn gây ra sự chuyển hóa lipid bất thường, cuối cùng dẫn đến xơ cứng động mạch và tắc nghẽn mạch máu não.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim, gần mất mạng chỉ vì ăn nhiều thực phẩm này - 5

Ăn đồ ăn vặt nhiều chất béo trong thời gian dài, lưới vận động, gây ra rối loạn chức năng nội tiết, quá nhiều "rác" bên trong các mạch máu, từ đó có thể gây ra đột quỵ.

5. Ảnh hưởng xấu đến làn da: Không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, những thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, bánh xèo, gà rán,… còn là tác nhân hủy hoại làn da của bạn. Nạp vào quá nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng, da dễ tiết nhiều dầu nhờn hơn và gây ra tình trạng nổi mụn.

6. Tăng nguy cơ béo phì: Đồ ăn vặt chiên rán được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì của bạn. Thành phần chất béo chứa trong các thực phẩm chiên rán khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

Người phụ nữ qua đời vì nhồi máu cơ tim, bác sĩ khuyên cảnh giác với món ăn thường ngày
Gần đây, trong tập đầu tiên chương trình "Tôi là một bác sĩ lớn" của Đài truyền hình Bắc Kinh (Trung Quốc), các bác sĩ chia sẻ một báo cáo y khoa của...
Hà Vũ (dịch theo kknews)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan