Cơn nhồi máu cơ tim cướp sinh mạng ca sĩ Quang Lý và những dấu hiệu cảnh báo

Ngày 03/12/2016 17:50 PM (GMT+7)

Dù nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, mà vì nó mà ca sĩ Quang Lý vừa qua đời sáng 1.12, nhưng nếu chúng ta biết được các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện sớm, chúng ta có thể tự cứu mình.

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm nhưng cơ hội sống tăng khi nhận biết được dấu hiệu và đến bệnh viện sớm.

Hàng năm, tại nước ta có hàng nghìn bệnh nhân nhồi máu cơ tim đã được cứu sống bằng phương pháp tim mạch can thiệp nhờ đến bệnh viện sớm. Hiện nay, các phương pháp tim mạch can thiệp có thể giúp mở thông lại động mạch vành giúp lập lại dòng máu và cứu sống bệnh nhân. Các phương pháp tim mạch can thiệp này có thể giúp cho bệnh nhân giảm triệu chứng, làm bệnh nhẹ đi, dự phòng hoặc giảm tối đa tổn thương cơ tim. 

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành (mạch máu nuôi xung quanh quả tim). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi. Tắc những mạch máu lớn có thể làm cho quả tim của bạn ngừng đập hoặc nó có thể gây ra một rối loạn nhịp chết người.

Những đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim

- Nam giới trên 45 và nữ giới trên 50 là những người có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kể cả những người trẻ cũng có thể có nhồi máu cơ tim nhưng tỷ lệ ít hơn.

- Những người trước đó đã có nhồi máu cơ tim thì rất dễ bị lại nhồi máu cơ tim lần tới.

- Những người có tiền sử gia đình có nhồi máu cơ tim sớm như bố hoặc anh trai có nhồi máu cơ tim dưới 55 tuổi và mẹ hoặc chị gái có nhồi máu cơ tim dưới 65 tuổi.

- Những bệnh nhân có đái tháo đường. Những bệnh nhân này có nguy cơ nhồi máu cơ tim tương tự như bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim.

- Những người có các yếu tố nguy cơ cao như những bệnh nhân rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực là những người dễ bị nhồi máu cơ tim.

Những dấu hiệu cảnh báo

Cơn nhồi máu cơ tim không giống như hình ảnh một người đột ngột ôm lấy ngực và ngã ra vẫn thường được xây dựng trong các bộ phim. Thực tế nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Thậm chí, những người nhồi máu cơ tim có thể không nhận thấy triệu chứng này cho đến khi có những triệu chứng đau khác xảy ra.

- Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực. Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện, rồi hết và lại đau lại. Cơn đau làm cho chúng ta cảm thấy như có gì ép lên ngực, đau như dao đâm hoặc cảm thấy nghẹt thở. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày. 

- Khó thở thường xuất hiện đi kèm với cơn đau ngực. 

- Một số triệu chứng khác cũng có thể đi kèm như lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ. 

Cơ hội sống tăng khi nhận biết dấu hiệu và đến bệnh viện sớm

Khi có những cơn đau ngực như vậy, hãy đến một bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp. 

Khi có đau ngực, thậm chí bạn không chắc chắn là cơn đau ngực như miêu tả trên, bạn cũng nên đến bệnh viện kiểm tra. Chúng ta nên đến bệnh viện sớm nhất có thể khi có đau ngực nghi do nhồi máu cơ tim.

Khi nhồi máu cơ tim, việc tiến hành các phương pháp can thiệp nhanh nhất có thể sẽ giúp cơ hội cho người bệnh cải thiện được nhiều nhất tiên lượng bệnh nhân. Phương pháp này có hiệu quả nhất nếu chúng ta làm trong giờ đầu tiên sau khi có nhồi máu hoặc ít hơn 6 tiếng sau nhồi máu sẽ thu hiệu quả nhiều hơn. Chậm trễ hơn mỗi giờ sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong cho người bệnh. Vì vậy, cần đưa bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến bệnh viện có trung tâm can thiệp sớm nhất có thể.

Theo Trần Ngọc (Một thế giới)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ