Người phụ nữ mắc ung thư đại trực tràng nhưng không rõ lý do tại sao cho đến khi kể với bác sĩ về thứ đồ uống mà cô dùng hàng ngày.
Nhiều người cho rằng thường xuyên ăn rau quả và hạn chế thịt là một lối sống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.
Gần đây, bác sĩ Chen Xinmei, tại Khoa Y học Gia đình, Bệnh viện Sun Yat-Sen, Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ trong chương trình "Sức khỏe 2.0" về trường hợp một người phụ nữ trung niên bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối nhưng không hiểu tại sao bản thân lại mắc bệnh.
Người phụ nữ có vóc dáng hơi thừa cân nhưng luôn khẳng định bản thân ăn uống rất lành mạnh, hiếm khi ăn thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn (như xúc xích), không hút thuốc và uống rượu. Tuy nhiên, cô không hiểu sao mình lại được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, thậm chí còn là ung thư giai đoạn cuối.
Sau khi tìm hiểu sâu, bác sĩ phát hiện người phụ nữ có một thói quen rất nguy hiểm đó là uống 1-2 loại đồ uống giàu đường mỗi ngày và cũng thích ăn ngọt. Người phụ nữ thậm chí còn hỏi: "Chẳng phải nhiều người cũng ăn như vậy sao?".
Người phụ nữ mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối không hiểu tại sao mắc bệnh dù chăm ăn rau, hạn chế thịt. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Chen Xinmei phân tích rằng tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn liên quan tới ung thư trong cơ thể. Trước hết, khi nồng độ đường trong máu trong cơ thể tăng quá mức sẽ gây ra tình trạng kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thứ hai, dùng lâu dài các sản phẩm có hàm lượng đường cao dễ dẫn đến tích tụ mỡ và viêm mãn tính trong cơ thể, cũng liên quan đến bệnh ung thư.
Ung thư đại trực tràng đang tìm đến người trẻ
Ngày nay, ung thư đại trực tràng không còn là căn bệnh dành riêng cho người trung niên và người cao tuổi, các nghiên cứu ở Hà Lan và Pháp cũng cho thấy ngày càng nhiều người dưới 50 tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Mặc dù tổng số ca mắc ở người trẻ chưa cao hơn ở người trung niên và người cao tuổi nhưng cả hai nghiên cứu đều nhấn mạnh tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người từ 20 đến 29 tuổi đang có dấu hiệu tăng dần.
Dùng đồ uống có đường không chỉ gây ra các bệnh mãn tính mà theo Cao Yin, phó giáo sư phẫu thuật và y khoa tại Khoa Khoa học Y tế Công cộng tại Đại học Washington (Mỹ), các bé gái trong giai đoạn tăng trưởng từ 13 đến 18 tuổi chỉ cần uống một ly đồ uống nhiều đường mỗi ngày sẽ có nguy cơ khởi phát sớm nhiều loại bệnh ở tuổi trưởng thành, điển hình là nguy cơ ung thư ruột cao hơn 32%.
Ở tuổi trưởng thành, những phụ nữ uống nhiều hơn hai cốc mỗi ngày có nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột khởi phát sớm cao gấp đôi so với những người uống ít hơn một ly đồ uống có đường mỗi tuần.
Uống một ly đồ uống nhiều đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ ung thư ruột cao hơn 32% khi trưởng thành. (Ảnh minh họa)
Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ thực hiện trên số lượng trường hợp ít nhưng các chuyên gia vẫn gợi ý mọi người nên ưu tiên chọn những loại đồ uống ít hoặc không có đường để phòng ngừa nguy cơ ung thư.
Phải làm gì khi bị nghiện đồ uống nhiều đường
Đồ uống có đường luôn gắn liền với những bất thường về trao đổi chất, huyết áp cao,… và đối tượng tiêu dùng chính của các sản phẩm này chủ yếu là giới trẻ. Nhiều người dù có thể biết uống nhiều không có lợi nhưng thực sự không thể từ bỏ được.
Vậy nếu muốn uống thì có thể chọn như thế nào? Nhà dinh dưỡng học người Đài Loan Yang Zhexiong chỉ ra rằng tiêu chí đầu tiên để lựa chọn đồ uống là ít calo, ít đường và không đường, khuyến cáo mọi người khi mua đồ uống bên ngoài nên chú ý đọc nhãn dinh dưỡng thực phẩm và tìm kiếm đồ uống không bổ sung đường tinh luyện.
Hoặc nếu thích sử dụng các loại đồ uống có đường, bạn có thể giảm dần lượng đường từ 80% đường, 50% đường xuống 30% đường,… và cuối cùng chuyển sang đồ uống không đường. Đồng thời, không thêm các thành phần giàu tinh bột như trân châu để tránh tăng lượng calo. Ngoài ra, nếu thích uống trà sữa, bạn nên cố gắng chọn những món có sữa tươi để tránh nạp thêm calo và chất béo từ kem tươi.
Nếu muốn tìm sản phẩm thay thế đồ uống có đường, chuyên gia Yang Zhexiong gợi ý có thể sử dụng sữa đậu nành giàu chất xơ là lựa chọn tốt để dùng hàng ngày.