Người phụ nữ nhập viện sau ăn quả hồng, bác sĩ cảnh báo nhóm này tránh ăn kẻo gặp họa

Lê Phương. Ngày 02/10/2021 11:12 AM (GMT+7)

Sau khi ăn hồng, một người phụ nữ đã phải nhập viện, qua thăm khám chụp chiếu các bác sĩ xác định bệnh nhân bị tắc ruột và phải phẫu thuật nội soi để xử lý.

TS.BS Đặng Quốc Ái - Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E Trung ương) cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật nội soi để đẩy khối bã thức ăn xuống đại tràng cho một nữ bệnh nhân ở Hà Nội.

Nữ bệnh nhân này có tiền sử cắt 2/3 dạ dày, trước khi vào viện có biểu hiện đau bụng, nghi do tắc ruột. Tại bệnh viện, bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện vài ngày có ăn quả hồng ngâm.

Qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện có một khối bã thức ăn trong ruột bệnh nhân. Sau khi được theo dõi, tình trạng bệnh nhân không đỡ nên đã được phẫu thuật nội soi để đẩy bã thức ăn xuống đại tràng, từ đại tràng khối bã thức ăn được đưa ra ngoài.

Sau khi ăn quả hồng người phụ nữ đã phải nhập viện vì tắc ruột.

TS Đặng Quốc Ái cho biết, tình trạng ăn hồng sau đó gây tắc ruột thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là do trong quả hồng có chất tanin (có vị chát) và chất pectin. Hai chất này khi ăn vào sẽ làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột, dễ gây tắc ruột. 

“Với trường hợp ăn quá nhiều, nhất là khi ăn vào khi đói, các chất này cùng với chất xơ có trong quả hồng kết hợp với dịch axit dạ dày sẽ vón thành từng khối. Nếu các khối bã thức ăn không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn ở đường tiêu hóa”, TS Ái cho hay.

Không chỉ quả hồng, vị bác sĩ này cho biết một số thực phẩm khác như rau già, măng… cũng rất dễ gây tắc ruột vì có nhiều chất xenlulo. Đặc biệt, người cao tuổi, người có tiền sử phẫu thuật cắt một phần dạ dày thì nguy cơ gây tắc ruột sẽ cao hơn.

Do vậy, để tránh bị tắc ruột do ăn quả hồng, TS Ái khuyến cáo với người cao tuổi, người phẫu thuật cắt một phần dạ dày thì không nên ăn hồng. Với người bình thường nếu ăn quả hồng nên thận trọng không ăn quá nhiều, nhai kỹ và không nên ăn quả hồng lúc đói.

Trường hợp sau khi ăn thấy có tình trạng đau bụng từng cơn, buôn nôn, nôn mửa, bí trung đại tiện cần nghĩ ngay đến tình trạng tắc ruột. “Đa số bệnh nhân bị tắc ruột chỉ khi có các dấu hiệu kể trên vào bệnh viện thăm khám mới phát hiện ra và ít khi nghĩ đến nguyên nhân là do thực phẩm”, TS Ái cho hay.

Ngoài ra, trẻ nhỏ ăn quả hồng cũng dễ bị táo bón, tắc ruột, nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột. Thực phẩm dành cho trẻ nhỏ phải được nấu chín, ninh nhừ và nhai kỹ. Ngoài ra những người sức khoẻ kém, người có bệnh mạn tính, người bệnh đái tháo đường không nên ăn quả hồng ngâm...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-nhap-vien-sau-an-qua-hong-bac-si-canh...

Quả hồng thơm ngọt ai cũng mê nhưng 2 bộ phận ví như thuốc quý lại hay bị vứt nhất
Tiết trời thu ăn hồng quá ngon và hợp, nhưng bạn cần lưu ý loại quả giàu vitamin này có thể gây hại nếu dùng không đúng, đồng thời có những bộ phận...

Tết Trung Thu

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)