Nguy cơ hỏng mắt vì kính râm chất lượng kém

Ngày 12/07/2015 22:37 PM (GMT+7)

Các chuyên gia người Anh đã cảnh báo những người đeo kính râm chất lượng kém có nguy cơ bị mù khi nhiệt độ tăng cao.

Không chỉ riêng các nước châu Á, nước Anh cũng đang phải chịu đợt nắng nóng kỉ lục với nhiệt động tăng cao đến 30 độ C. Điều quan trọng là các bác sĩ hàng đầu hiện nay cảnh báo người dân cần phải bảo vệ đôi mắt của họ từ những tia có hại của mặt trời, nếu không họ sẽ có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn đôi mắt.

Bác sĩ phẫu thuật mắt David Allamby, giám đốc lâm sàng tại bệnh viện Focus London cho biết: “Đáng báo động là chín trong số mười người Anh được hỏi hoàn toàn không biết rằng bức xạ tia cực tím (UV) có thể làm hỏng đôi mắt họ. Tiếp xúc liên tục với ánh sáng tia cực tím có thể gây ra các chứng bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và thậm chí là rơi vào tình trạng viêm giác mạc hay còn gọi là Photokeratitis”.

Bác sĩ David Allamby còn cho biết thêm, đeo kính râm sẽ không ngăn chặn 100% tia cực tím. Những loại kính mát đắt tiền có khung thiết kế hoặc phân cực kính sẽ không chắc đem đến cấp độ bảo vệ mắt cao nhất chống lại tia cực tím. Nhưng mắt kính chắc chắn sẽ ngăn chặn tất cả tia UVA, một loại tia sáng cũng có hại cho đôi mắt.

Trong khi đó, nếu bạn đeo kính râm rẻ tiền mà không có giấy chứng nhận là có thể bảo vệ chống lại tia UVA, UVB trong thực tế, sẽ gây nên nhiều nguy hại cho mắt hơn là bạn không sử dụng lớp bảo vệ mắt nào.

Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ David Allamby, các mắt kính từ những loại kính râm rẻ tiền sẽ dẫn đến sự giãn nở của đồng tử, lần lượt cho phép nhiều ánh sáng và tia UVA tiếp xúc với đôi mắt, gây hại cho võng mạc hoặc thủy tinh thể.

Tia cực tím B (UVB) mang nguy cơ cháy nắng cho da và làm tổn hại phần bên ngoài đôi mắt bao gồm giác mạc, mí mắt và kết mạc. Trong khi đó tia cực tím A (UVA) là có hại nhất cho đôi mắt, gây nên tình trạng thoái hóa võng mạc có thể dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, nhiều người không nhận thức được rằng mặt trời vẫn có thể gây hại cho mắt ngay cả khi trời u ám, với các mức UV ở mức độ trung bình 5 hoặc 6. Đó là mức độ mọi người đều có khả năng bị cháy nắng hoặc gây thiệt hại cho đôi mắt nhất. Bởi vì nhiều người chỉ bôi kem chống nắng và đeo kính râm khi trời nắng to, còn khi trời nhiều mây thì không sử dụng đến.

Những người trẻ tuổi có nguy cơ tổn thương mắt nhất trong những tháng mùa hè, bởi vì họ có đồng tử lớn hơn, cho ánh sáng vào bên trong mắt nhiều hơn. Họ có khả năng bị tia UV làm tổn hại võng mạc nhiều hơn 3 lần so với người lớn tuổi.

Theo Nam Hải
Nguồn: Đời sống & Pháp luật

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường