Nhà khoa học tiết lộ giá trị dinh dưỡng bất ngờ của bèo tấm

Ngày 15/07/2015 21:55 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học Pháp và Tây Ban Nha mới đây đã tiết lộ rằng họ có khả năng biến bèo tấm thành protein để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực.

Theo các nhà khoa học, bèo tấm có thể không ngon miệng nhưng nó có tỉ lệ protein rất cao, thậm chí còn cao hơn tỉ lệ protein có trong đậu nành (45% so với 36%). Trong một hội nghị về công nghệ thực phẩm tại Chicago (Mỹ), các nhà khoa học của Pháp và Tây Ban Nha đã tiết lộ phương pháp làm khô bèo tấm và nghiền nó thành bột protein.

Kết quả của quá trình chế biến là một loại thực phẩm màu xanh lá cây, được gọi là Lentein, trong đó chứa 68% protein cũng như chất xơ. Nó có thể dần dần thay thế các sản phẩm thực phẩm như sữa bột được làm từ sữa và đậu nành. Nó cũng khiến người ta yên tâm vì không phải thực phẩm biến đổi gen.

Nhà khoa học tiết lộ giá trị dinh dưỡng bất ngờ của bèo tấm - 1

Bèo tấm được các nhà khoa học nói rằng có thể chế biến ra protein.

Trước đây, những nhà văn khoa học viễn tưởng đã suy đoán rằng con tàu vũ trụ tương lai có thể mang những thùng nước rất lớn trong đó có các loài thực vật nhỏ có thể sản xuất ra khí oxy và thực phẩm.

Công ty thực phẩm Parabel hiện đang làm việc trên một phiên bản màu trắng của Lentein. Công ty này cho biết bèo tấm có thể được thu hoạch từ bể chứa nước mưa mà không cần đất canh tác. Nó có thể được trồng hầu như ở bất cứ nơi nào, miễn là có một nguồn nước.

Bèo tấm có thể tăng gấp đôi kích thước trong vòng 16 đến 32 giờ và có thể thu hoạch hàng ngày. Nó cũng có ưu điểm là sử dụng ít nước hơn so với bất kỳ loại cây trồng nào.

Cecilia Wittbjers, giám đốc tiếp thị của công ty Parabel cho biết họ phát hiện ra khả năng biến bèo tấm thành thực phẩm vào năm 2011 khi tiến hành nghiên cứu nuôi trồng tảo làm thức ăn.

Bà Wittbjers nói: “Đây là một loại cây rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới nhưng phát triển tốt nhất tại vành đai xích đạo. Bạn có thể làm bất cứ điều gì với nó giống như với đậu nành. Mọi người đều muốn củng cố các sản phẩm có protein. Điều đáng kinh ngạc nhất là khả năng sinh sôi nhanh chóng chỉ trong 24 giờ của nó”.

Hiện tại công ty này đang xây dựng một nhà máy ở Uganda với công suất thiết kế là 2000 tấn lentein trong năm đầu tiên.

Tuy nhiên, Giáo sư Duncan Cameron tại Đại học Sheffield, người không có liên quan gì với sản phẩm này cho biết có một mối quan tâm là cần bao nhiêu nước cho một nhà máy kiểu này và chất lượng dinh dưỡng của nó. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ nó có thể là một loại thực phẩm. Nhưng bất kỳ nguồn thay thế protein bền vững là quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu”.

Theo Hải Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe