Nhắc chị em nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư cổ tử cung 'nằm lòng'

Ngày 16/05/2017 04:11 AM (GMT+7)

Ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể điều trị được nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn tới ung thư cổ tử cung mà chị em chưa biết.

1. Human Papillomavirus (HPV) gây ung thư

Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là do Human Papillomavirus (HPV). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Hiện nay, đã có các chương trình chủng ngừa sẵn có về tiêm phòng vắc-xin HPV cho phụ nữ, bắt đầu từ độ tu ổi thiếu niên.

Nhắc chị em nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư cổ tử cung amp;#39;nằm lòngamp;#39; - 1

Quan hệ tình dục không bảo vệ là nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus HPV. Có nhiều loại HPV khác không được chủng ngừa.

2. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không bảo vệ là nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus HPV. Có nhiều loại HPV khác không được chủng ngừa. Vì vậy, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục. Rào cản vật lý này có thể bảo vệ bạn khỏi HPV.

3. Hút thuốc

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, không loại trừ ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nhiễm HPV và có thói quen hút htuốc có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao hơn người khác.

4. Thuốc tránh thai

Có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, sử dụng thuốc tránh thai liên tục có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Điều này chủ yếu do sự thay đổi mô hình hoóc-môn gây ra bất thường trong tế bào.

5. Liệu pháp hoóc-môn

Một số phụ nữ có thể lựa chọn liệu pháp này sau khi mãn kinh. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Vậy nên, hãy tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình dùng liệu pháp hoóc-môn để tránh những rủi ro.

6. Hệ thống miễn dịch thấp

Hệ thống miễn dịch thấp sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm HPV. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn uống theo chế độ thực phẩm lành mạnh và có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu bạn có bất kì tình trạng sức khỏe nào gây miễn dịch thấp, hãy nói với bác sĩ để họ có chẩn đoán sớm, kịp thời.

8. Stress

Đây cũng là nguyên nhân liên quan trực tiếp tới nhiều vấn đề về sức khỏe. Stress có thể gây ra những thay đổi trong nội tiết tố của bạn và điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Uống rượu hoặc hút thuốc do căng thẳng làm tăng nguy cơ của bạn. Trong khi xét nghiệm các nguyên nhân và dự phòng ung thư cổ tử cung, stress luôn là chủ đề được đưa ra hàng đầu.

Nhắc chị em nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư cổ tử cung amp;#39;nằm lòngamp;#39; - 2

Phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung như thế nào?

Hiện nay biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung phổ biến là thử nghiệm PAP. Thử PAP, hay còn gọi là xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, được thực hiện để tìm kiếm những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung. Trong xét nghiệm PAP, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt của cổ tử cung.

Các mẫu sau đó được trải trên bàn kính (phết tế bào cổ tử cung) hoặc trộn lẫn trong một chất dịch màu lỏng (kỹ thuật tế bào nhúng dịch) và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các tế bào sẽ được kiểm tra xem có khác thường hay không.

Lịch trình thử nghiệm Pap được khuyến cáo dựa vào độ tuổi của bạn và những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh. Hãy trao đổi với bác sĩ để biết cần làm xét nghiệm này thường xuyên như thế nào.

Ngoài ra, trong quan hệ tình dục, chị em nên nhớ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.

Theo TT/ dịch từ boldsky (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư cổ tử cung