Nhiều trẻ uống nhầm dầu thắp hương nguy kịch, bác sĩ cảnh báo hành động sơ cứu khiến trẻ nặng thêm

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 12/05/2022 08:02 AM (GMT+7)

Rất nhiều bệnh nhi thời gian qua đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì sự chủ quan của người lớn, đáng nói thói quen này rất nhiều gia đình gặp phải. 

Con nguy kịch vì hành động sai lầm của cha mẹ

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian vừa qua bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhi có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp hương để tại nhà. Khi xảy ra sự việc, do gia đình không đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng…

Cụ thể, bệnh viện đã tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho 5 bệnh nhi uống phải dầu thắp hương dẫn đến tình trạng suy hô hấp đe dọa tính mạng. Điển hình như trường hợp bệnh nhi P.D (17 tháng, ởQuảng Ninh) nhập viện ngày 28/4. Theo lời kể của mẹ bé P.D, dịp nghỉ lễ gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất.

Ngay sau đó gia đình đã cho cháu uống nhiều nước và móc họng để trẻ nôn rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên, do tình trạng ngày càng nặng nên trẻ đã được chuyển lên BV Nhi Trung ương điều trị.

Bệnh nhi 17 tháng tuổi đang được bác sĩ thăm khám sau khi uống phải dầu thắp hương. Ảnh: BV Nhi Trung ương

Trường hợp thứ hai là bé V.A (20 tháng tuổi ở Bắc Giang) mới nhập viện hồi đầu tháng 5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp hương. 

Theo chia sẻ từ phía gia đình, sự việc diễn ra khi bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai C2 để trên cửa sổ cạnh bàn thờ, sau khi uống bé hét lên thì gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn. Do chủ quan, thấy cháu không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa cháu bé đến cơ sở y tế. Sau đó vài tiếng, thấy con nôn trớ nhiều, kèm theo ho, gia đình đã đưa trẻ đi khám trong tình trạng mệt lả.

Với trường hợp bệnh nhi V.A tại Bắc Giang, may mắn hơn, gia đình đã không tự móc họng gây nôn hay cho bé uống chất lỏng làm loãng dầu. Sau thở oxy và dùng kháng sinh trong vòng 7 ngày, tới nay con đã tự thở lại bình thường, nhưng ăn uống còn kém, tình trạng phổi còn tổn thương. 

Các bác sĩ cho biết, về cơ bản những trường hợp như bệnh nhi này sẽ có thể phục hồi hoàn toàn. Một số ca sặc dầu có biến chứng nặng có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này, cần được tiếp tục bác sĩ theo dõi.

Mẹ bé V.A vẫn vô cùng lo lắng sau khi con bị uống nhầm dầu thắp. Ảnh: BV Nhi Trung ương.

Tuyệt đối không móc họng gây nôn

BSCK II Lê Thanh Chương – Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, rất nhiều gia đình khi phát hiện con uống nhầm dầu thắp đã có hành động móc họng để trẻ nôn, với hy vọng lượng hóa chất sẽ được giải phóng ra ngoài. Tuy nhiên, đây lại là hành động sai lầm khiến bệnh càng nặng thêm.

Theo bác sĩ Chương, biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác. Đặc biệt, phụ huynh tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. 

“Dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi. 

Chỉ rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa”, bác sĩ Chương chia sẻ.

Việc xử lý ban đầu sai cách dễ khiến trẻ bị tổn thương phổi. Ảnh: BV Nhi Trung ương.

Phải làm gì  để phòng và xử lý khi trẻ uống nhầm dầu thắp

Theo bác sĩ Chương, uống nhầm dầu thắp gây sặc vào phổi, viêm phổi là một tai nạn thường đến từ sự bất cẩn của người lớn trong gia đình, do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước, cốc, bát…làm trẻ dễ uống nhầm. 

Hậu quả của việc này gây ra cũng rất khó lường, có thể khiến trẻ ngộ độc tiêu hóa, rối loạn nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể, nhưng đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng sặc dầu vào phổi gây hoại tử, xẹp phổi, nhiễm khuẩn dẫn đến suy hô hấp đe dọa tính mạng và có thể để lại di chứng nặng nề lâu dài.

Bác sĩ Chương khuyến cáo, khi trẻ uống nhầm dầu thắp, gia đình không được cho uống nước, uống sữa và móc họng để trẻ nôn, mà phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, cấp cứu và điều trị phù hợp.

Điều quan trọng nhất để tránh tai nạn uống nhầm dầu thắp đó là, các gia đình có trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, không nên dự trữ dầu trong nhà; nếu cần phải dự trữ, không đựng dầu trong chai, vật dụng dễ nhầm lẫn như chai đựng nước uống, cốc, bát; cần phải để dầu thắp ở nơi tránh tầm tay trẻ em: để trên cao, trong tủ có khóa…

Sứa đốt chằng chịt trên cơ thể bé trai sau khi tắm biển Hạ Long
Đã một tháng trôi qua sau kỳ du lịch biển ở Hạ Long nhưng trên ngực và tay bé N.T.T vẫn chằng chịt vết thương do sứa biển gây ra. Đáng chú ý, do điều...

Các bệnh khác

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em

Video chọn lọc

Tin tức thị trường