Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19 không liên quan quy trình tiêm chủng

Ngày 30/11/2021 14:39 PM (GMT+7)

Kết quả đánh giá, kiểm tra ban đầu về một số trường hợp học sinh bị tai biến, tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19 ở Hà Nội vừa qua cho thấy không liên quan đến quy trình tổ chức tiêm vắc-xin.

Ngày 30-11, thông tin về nguyên nhân ban đầu của trường hợp nữ sinh lớp 9 ở Thường Tín (Hà Nội) tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đây là tai biến không mong muốn trong tiêm chủng. Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân.

"Hiện chúng tôi đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, làm sao có giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Tuy nhiên, có thể khẳng định trong quá trình tổ chức tiêm vắc-xin, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn…" - bà Hà nói.

Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19 không liên quan quy trình tiêm chủng - 1

Tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho học sinh- Ảnh minh hoạ

Cũng theo bà Hà, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở để thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng vắc-xin này, mục tiêu cao nhất là an toàn cho học sinh.

>> Hà Nội: Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 một ngày

Về số mắc COVID-19 của TP Hà Nội liên tục tăng cao trong những ngày gần đây, bà Hà cho rằng thành phố đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nên số mắc tăng lên là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, số ca F0 tăng lên hiện vẫn nằm trong dự đoán trước đó của TP Hà Nội.

"Thành phố đã xây dựng kịch bản trong trường hợp có 100.000 ca mắc. Với tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, việc có nhiều ca F0 trong cộng đồng thì cần tiếp tục có sự quyết liệt của chính quyền địa phương. Cùng đó, Hà Nội vẫn tiếp tục các giải pháp chống dịch như: Điều tra, truy vết sớm nhất; nhân viên y tế tiếp cận F0 sớm nhất và nhanh chóng đáp ứng dịch vụ y tế cho người dân" - Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Về việc TP Hà Nội chuẩn bị điều trị F0 tại nhà, bà Hà cho biết thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Hiện thành phố đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ COVID-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. "Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung" – bà Hà cho biết.

Hiện Sở Y tế đã trình UBND TP Hà Nội phương án để ngay trong tuần này sẽ triển khai việc điều trị F0 tại nhà.

Xem thêm: 

Thanh Hóa: 2 người tử vong, 3 người phản ứng nặng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

Điều tra nguyên nhân nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19
Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan sẽ họp Hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố tiêm chủng và làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm...

Tử vong sau tiêm vắc xin

Theo D.Thu - H.Thanh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vắc xin COVID-19