Nữ sinh viên bị xuất huyết não sau khi đi hát karaoke, lý giải của bác sĩ gây bất ngờ

Ngày 24/06/2019 00:08 AM (GMT+7)

Một nữ sinh viên đại học năm 2 sau khi đi hát karaoke cùng bạn bè đột nhiên bị nhức đầu, buồn nôn. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán cô bị xuất huyết não nghiêm trọng.

Hát karaoke là sở thích của nhiều người mỗi khi đi tụ tập cùng bạn bè. Tuy nhiên khi hát karaoke, hãy cẩn thận nếu bạn quá phấn khích mà hát quá to có thể gây ảnh hưởng tới huyết áp.

Một nữ sinh viên năm 2 đến từ Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã cùng bạn bè đi hát karaoke vào ngày 16/6. Sau khi hát xong, cô gái trẻ đột nhiên bị chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn. Ban đầu bạn bè nghĩ rằng có lẽ do cô gái bị đau dạ dày nên chỉ đưa cô về ký túc xá nghỉ ngơi. Tuy nhiên sau đó các triệu chứng của nữ sinh viên ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn bè đã đưa cô gái tới bệnh viện.

Nữ sinh viên bị xuất huyết não sau khi đi hát karaoke, lý giải của bác sĩ gây bất ngờ - 1

Nữ sinh bị xuất huyết não nghiêm trọng sau khi hát karaoke.

Bác sĩ Liu Qi, bệnh viện The First Affiliated Hospital of Zhengzhou University sau khi kiểm tra nhận thấy não của sinh viên có biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng, lượng máu lên tới 30ml. Bác sĩ nói rằng với lượng máu xuất huyết như vậy nếu xảy ra ở người già thì có khả năng cao bị liệt hoặc hôn mê.

Theo bác sĩ, xuất huyết não tự phát nguy hiểm nhất trong vòng 72 giờ kể từ khi khởi phát, và cần phải theo dõi chặt chẽ tình trạng cũng như sự thay đổi đồng tử.

Nữ sinh viên bị xuất huyết não sau khi đi hát karaoke, lý giải của bác sĩ gây bất ngờ - 2

Vòng tròn đỏ là phần chảy máu trong não bệnh nhân.

Bác sĩ Liu Qi cũng cho biết nữ sinh không có tiền sử bệnh bẩm sinh nào, nên nghi ngờ có thể do áp lực của việc thi cử và thiếu ngủ lâu dài đã dẫn tới tình trạng của bệnh nhân.

“Cách tốt nhất để tránh những tai nạn như vậy xảy ra là duy trì chất lượng cuộc sống tốt", bác sĩ Lưu Kỳ nhắc nhở, “Và việc nói to, hát to cũng có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt là những người làm việc quá sức, huyết áp cao và bị căng thẳng cảm xúc. Khi tham gia vào các hoạt động cần nhiều sức lực, hãy chú ý đến sự kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi, đừng để tâm trạng bị áp lực quá nhiều để tránh tai nạn bất ngờ."

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết não sắp xảy ra

Xuất huyết não hay xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương não. Khi máu từ tổn thương kích thích các mô não thì sẽ gây ra phù não, máu tập trung thành một khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não.

Các triệu chứng phổ biến của xuất huyết não là:

- Nhức đầu dữ dội và đột ngột

- Yếu một cánh tay hoặc chân

- Buồn nôn, ói mửa

- Mất tỉnh táo, hôn mê

- Khó nói hoặc khó hiểu được lời nói

- Khó nuốt, có vị lạ trong miệng

- Khó đọc hoặc viết

- Có vấn đề về tầm nhìn ở một hoặc cả hai mắt

- Mất thăng bằng và phối hợp vận động, chóng mặt

- Bất tỉnh, lú lẫn, mê sảng

Bị xuất huyết não vì dùng điều hòa không đúng cách, nhiều người cũng có thói quen tương tự
Sau khi ngồi trong phòng điều hòa một lúc, ông Lao Peng, 46 tuổi đột nhiên ngã lăn ra đất bất tỉnh.
Theo Hoàng Minh (Dịch từ Line Today) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Đột quỵ