Omega-3 không hẳn tốt cho não

Ngày 30/09/2013 23:09 PM (GMT+7)

Cá hồi, cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá thu, cá mòi… có thể không phải là thực phẩm cho não khi trí nhớ và khả năng suy nghĩ của phụ nữ.

Cá hồi, cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá thu, cá mòi… có thể không phải là thực phẩm cho não khi trí nhớ và khả năng suy nghĩ của phụ nữ.  mức acid béo omega-3 cao trong máu không khác với phụ nữ có mức acid béo omega-3 trong máu thấp hơn. Đó là kết quả nghiên cứu của ĐH Iowa (Mỹ) công bố cuối tháng 9 trên tạp chí Neurology thuộc Học viện Thần kinh Mỹ.

Nghiên cứu kéo dài sáu năm, trên 2.157 phụ nữ tuổi từ 65 đến 80. Bắt đầu nghiên cứu, những phụ nữ này được kiểm tra lượng acid béo omega-3 trong máu.

Omega-3 không hẳn tốt cho não - 1

So với phụ nữ có lượng acid béo omega-3 thấp, khả năng đối đáp và sử dụng từ ngữ của phụ nữ có lượng acid béo omega-3 cao trong máu có nhanh chóng và lưu loát hơn. (Ảnh minh họa)

Sau sáu năm, nghiên cứu kết luận, không có sự khác nhau nào giữa trí nhớ và khả năng suy nghĩ giữa những phụ nữ có lượng acid béo omega-3 trong máu cao hay thấp vào thời điểm kiểm tra bắt đầu nghiên cứu. Tốc độ suy giảm trí nhớ và khả năng suy nghĩ giữa hai nhóm này theo thời gian cũng không chênh nhau. Có điều, so với phụ nữ có lượng acid béo omega-3 thấp, khả năng đối đáp và sử dụng từ ngữ của phụ nữ có lượng acid béo omega-3 cao trong máu có nhanh chóng và lưu loát hơn.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta