Phụ nữ có bị thượng mã phong?

Ngày 25/02/2024 18:58 PM (GMT+7)

Nhiều người nói nữ giới uống nhiều rượu bia, mệt mỏi, quá sức khi quan hệ cũng nguy cơ bị thượng mã phong, có đúng không? (Mai, 28 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thượng mã phong hay còn gọi là phạm phòng hoặc trúng phong, trúng phòng, ngã ngựa khi quan hệ tình dục... có thể gây đột tử hoặc để lại di chứng sức khỏe lâu dài.

Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới, đặc biệt ở tuổi 35-50. Người có tiền sử bệnh lý tim mạch; sử dụng rượu bia, chất kích thích trước quan hệ tình dục; người đang điều trị các bệnh lý tâm thần kinh như động kinh, rối loạn lo âu hoặc cơ thể đang yếu sau điều trị các bệnh lý toàn thân cũng là nhóm nguy cơ.

Ở nữ giới, thượng mã phong có thể xảy ra khi quá hưng phấn nhưng sức khỏe yếu hoặc tinh thần bất ổn, khiến cơ thể quá tải. Phụ nữ sinh hoạt không điều độ, uống nhiều rượu bia hoặc chất kích thích khi quan hệ, giao hợp quá độ, có bệnh lý tim mạch, động kinh... cũng có thể bị thượng mã phong.

Thượng mã phong thường xảy ra bất ngờ, khó dự đoán. Biểu hiện thường gặp như co giật nhẹ, ngất xỉu, liệt tạm thời, đầu óc choáng váng, tức ngực khó thở, thở gấp. Nhiều người mệt rã rời, mặt mũi kém sắc, ra nhiều mồ hôi, chân tay bủn rủn.

Để hạn chế tình trạng này, các cặp đôi không nên quan hệ khi cơ thể đang suy nhược, stress, căng thẳng. Tăng cường tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các loại ma túy.

Khi có bất thường, mọi người cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và hỗ trợ kịp thời.

Bác sĩ Trịnh Kiên Cường
Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý thượng mã phong khi quan hệ
Khi bị thượng mã phong nếu không làm đúng thao tác và hướng dẫn rất dễ khiến "bạn tình" tử vong.

Bệnh nam giới

Bs Trịnh Kiên Cường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục