Rau cải được bán quanh năm và có nhiều người ưa thích, nhưng không phải rau họ cải nào cũng an toàn, nhất là vấn đề tồn dư thuốc trừ sâu.
Rau họ cải có rất nhiều loại như cải thảo, cải bắp, cải cúc đến các loại rau cải ăn lá như cải chíp, cải cay, cải ngọt... Trong đó các loại rau cải ăn lá được dùng nhiều hơn cả, tiếp sau đó là rau cải bắp, dù loại rau này cũng được bán quanh năm nhưng lượng tiêu thụ ít hơn cải ăn lá.
Với rau cải, từ lâu đã “có tiếng” là bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, vậy có phải loại nào cũng bị nhiễm hóa chất giống như lời đồn? Thực tế không phải vậy. Qua những nghiên cứu, kiểm nghiệm ở trong nước và trên thế giới, không phải rau cải nào cũng tồn dư nhiều hóa chất.
So sánh giữa cải ăn lá và cải bắp, các thống kê đều cho thấy cải ăn lá tồn dư thuốc trừ sâu, hóa chất nhiều hơn cải bắp. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng, điều này cũng dễ hiểu khi nhìn về tổng thể cải ăn lá dễ bị sâu tấn công, còn bắp cải được cuốn kín, đủ kích cỡ mới thu hoạch nên sẽ ít tồn dư hơn.
Các loại cải ăn lá được sử dụng nhiều, nhưng nguy cơ tồn dư hóa chất lớn hơn so với rau bắp cải. Ảnh minh họa.
"Cải bắp thường cuốn chặt các lớp lá tạo thành quả lớn rồi mới được thu hoạch, vì thế sâu khó tấn công hơn vào phần lá ăn được. Hơn nữa, khi ăn, mọi người thường bóc hết phần lá bao bên ngoài nên cũng giảm thiểu nguy cơ (nếu có). Trong khi cải ăn lá thường non, mềm sâu dễ tấn công hơn, rau này phát triển nhanh nên thường được bón chất kích thích”, ông Thịnh phân tích.
Một công bố mới nhất của nhóm Công tác môi trường EWG (một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ môi trường ở Mỹ), đã xếp hạng các sản phẩm phi hữu cơ dễ nhiễm thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều loại cải ăn lá xuất hiện, nhưng không hề có bắp cải.
Theo đó, trong 10 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu, các loại cải như cải bó xôi, cải xoăn, cải rổ và cải xan đều có trong danh sách. Tổ chức trên cũng công bố 15 loại rau, củ, quả ít tồn dư thuốc trừ sâu nhất cho thấy, bắp cải cùng với măng tây, hành tây đều nằm trong top 10. Báo cáo của tổ chức trên cho thấy, gần 65% các mẫu rau quả, trong đó có bắp cải không có dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được.
Còn tại Việt Nam, kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau của Cục thực vật (Bộ Nông nghiệp, phát triển nông thông) cho thấy, nhóm rau ăn lá có nguy cơ mất ATTP hơn rau ăn quả. Trong đó, rau cải xanh cùng với rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu đỗ thuộc nhóm tồn tư hóa chất nhiều nhất.
Rau bắp cải do thời gian phát triển lâu, đặc tính cuốn lá chặt nên tồn dưa hóa chất sẽ ít hơn. Ảnh minh họa.
Với việc rau cải ăn lá tồn dưa hóa chất nhiều, vậy làm sao để nhận biết khi chọn mua? Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), rau cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, tưới phân đạm cho rau trước khi thu hoạch. Và khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy.
Do vậy, nếu thấy bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Ngoài ra, dù là bắp cải hay rau cải, khi rửa cũng cần rửa từng lá dưới vòi nước chảy trước khi chế biến. Với bắp cải có thể tách lá hoặc bổ thành miếng vừa ăn rồi rửa cũng sẽ hạn chế được tạp chất, hóa chất (nếu có).