Quả mọng giảm nguy cơ đau tim

Ngày 19/01/2013 10:41 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh nói rằng, phụ nữ ăn việt quất và dâu ít nhất 3 lần mỗi tuần giảm đến 1/3 nguy cơ bị đau tim.

Tác giả nghiên cứu Eric Rimm thuộc Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ) cho biết việt quất và dâu là những loại quả mọng được ăn nhiều nhất ở Mỹ.

Các chuyên gia thuộc Trường Y Harvard và Đại học East Anglia (Anh) đã tiến hành nghiên cứu trên 93.600 phụ nữ tuổi từ 25-42. Những người này được yêu cầu hoàn thành các bản câu hỏi về chế độ ăn mỗi bốn năm trong 18 năm.

Quả mọng giảm nguy cơ đau tim - 1

Phụ nữ ăn việt quất và dâu ít nhất 3 lần mỗi tuần giảm đến 1/3 nguy cơ bị đau tim (Ảnh: Internet)

Trong quá trình nghiên cứu, đã xảy ra 405 vụ đau tim.

Cuộc nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều việt quất và dâu nhất, tức ba lần mỗi tuần hoặc hơn, có thể giảm 32% rủi ro đau tim so với những người chỉ ăn các loại quả mọng nói trên một lần mỗi tháng, ngay cả ở những phụ nữ ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau khác.

“Việt quất và dâu chứa hàm lượng cao các hợp chất có lợi cho tim mạch”, ông Rimm nói.

Việt quất và dâu chứa hàm lượng cao các flavonoid, trong đó có anthocyanin có tác dụng làm giãn mạch máu, ngăn sự hình thành mảng bám và đem lại nhiều lợi ích khác cho tim mạch, ông Rimm nói thêm.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Circulation: Journal of the American Heart Association.

Theo Huy Khang (Phụ Nữ Online)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe