Việt quất là loại trái cây được rất nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đánh giá cao nhưng người Việt lại rất ít khi mua sử dụng.
Quả việt quất là một loại quả mọng dại, có vị chua ngọt, tuy nhỏ bé nhưng giá trị dinh dưỡng cực kỳ phong phú, đáng tiếc người Việt lại rất ít khi sử dụng.
Dù vậy, quả việt quất lại được các chuyên gia y tế trên khắp thế giới đánh giá cao. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) liệt kê nó là một trong năm loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới; Tổ chức Y tế Liên hợp quốc liệt kê quả việt quất là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng tốt nhất và việt quất luôn nằm trong top 10 thực phẩm tăng cường trí não hàng đầu thế giới của Mỹ.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư đang hóa trị sau phẫu thuật thì đây là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng vô cùng đặc biệt giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và bảo vệ các chức năng.
Tổ chức FAO liệt kê việt quất là 1 trong 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới. (Ảnh minh họa)
Việt quất là loại quả giàu chất chống oxy hóa nhất trong 40 loại rau củ quả
Quả việt quất chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc quả việt quất tươi chứa 84 calo; 21 gam carbohydrate; 4 gam chất xơ; ít hơn một gram chất béo; không có cholesterol; 129 mg kali, 9 mg natri; và 19 mg Vitamin C.
Ưu điểm dinh dưỡng nổi bật nhất của quả việt quất là hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, đặc biệt là anthocyanin, có thể đạt tới 163mg/100g. Theo phân tích nghiên cứu của Đại học Tufts ở Mỹ, hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin trong quả việt quất đứng đầu trong số 40 loại rau và trái cây.
Anthocyanin là một trong những chất có hoạt tính sinh học chống oxy hóa hiệu quả nhất được con người phát hiện. Chúng có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi tác hại của các gốc tự do. Khả năng thu dọn gốc tự do của nó gấp 50 lần so với vitamin E và 20 lần so với vitamin C. Nó có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người.
Loại quả tuy nhỏ nhưng có rất nhiều "võ"
Chống lão hóa, dưỡng da
Anthocyanin được mệnh danh là "mỹ phẩm dưỡng da tự nhiên", không chỉ có tác dụng làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn, xóa tàn nhang và làm trắng, giữ cho da đàn hồi mà còn ngăn chặn hiệu quả tia cực tím gây hại cho da.
Bảo vệ đôi mắt
Anthocyanin có thể kích hoạt và thúc đẩy quá trình tổng hợp rhodopsin ở võng mạc, tăng cường thị lực, ngăn ngừa cận thị nặng và bong võng mạc. Anthocyanin cũng có thể làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể, thúc đẩy vi tuần hoàn mạch máu mắt và giảm mỏi mắt, giảm nguy cơ thoái hóa thủy tinh thể.
Ngoài anthocyanin, beta-carotene và vitamin A có trong quả việt quất cũng là những thành phần bảo vệ mắt quan trọng, không chỉ giúp ngăn ngừa hội chứng khô mắt mà còn làm giảm nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.
Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Các chất chống oxy hóa như anthocyanin có thể tăng cường truyền tín hiệu giữa các tế bào não, cải thiện khả năng phục hồi và trì hoãn sự suy giảm chức năng nhận thức và chức năng trí nhớ do tuổi tác. Một cuộc khảo sát của Trường Y Harvard ở Mỹ cho thấy phụ nữ trung niên và người cao tuổi thường xuyên ăn quả việt quất có sự suy giảm chức năng não tương đối chậm hơn và nguy cơ suy giảm nhận thức cũng thấp hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Việt quất giàu anthocyanin, giàu chất xơ hòa tan và các thành phần khác giúp điều chỉnh lipid máu và lượng đường trong máu, bảo vệ thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch vành, bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác.
Chống viêm
Các chất như anthocyanin và tannin trong quả việt quất còn có tác dụng ức chế viêm, thúc đẩy quá trình lành vết thương và giúp loại bỏ vi trùng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một nắm quả việt quất mỗi ngày có thể giúp giảm nhiễm trùng đường tiết niệu.
"Phấn trắng” trên bề mặt quả việt quất có phải chất cặn thuốc trừ sâu
Bề mặt quả việt quất thường được phủ một lớp phấn trắng, có tin đồn đây là cặn bã sau khi phun thuốc trừ sâu, nên nhiều người cố gắng rửa sạch, thậm chí vứt đi những quả không thể rửa sạch.
Trên thực tế, lớp phấn trắng bám trên bề mặt quả việt quất không phải là chất bẩn mà là chất do chính quả việt quất tiết ra trong quá trình sinh trưởng. Lớp phấn trắng này cũng thường thấy trên nho, mận và các loại trái cây khác.
Lớp phấn trắng trên quả việt quất không phải chất bẩn hay cặn thuốc trừ sâu. (Ảnh minh họa)
Lớp phấn này không chỉ vô hại với sức khỏe con người mà còn có tác dụng như một “chiếc ô bảo vệ” cho chính trái cây đó. Một mặt, lớp phấn trắng này có thể làm giảm sự bốc hơi nước trên bề mặt và giúp khóa độ ẩm trong quả việt quất; mặt khác nó cũng có thể ngăn ngừa các mầm bệnh bên ngoài và giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển do độ ẩm trên vỏ quá cao.
Vì vậy, lớp phấn trắng trên bề mặt quả việt quất không cần rửa sạch, ngược lại, nó còn có thể dùng làm dấu hiệu cho thấy quả còn tươi, giúp chúng ta lựa chọn quả việt quất tốt hơn.
Cách chọn quả việt quất
Nhìn vào bề mặt: Bề mặt quả việt quất càng có nhiều phấn trắng thì độ tươi càng cao. Nếu có ít hoặc thậm chí không có thì quả việt quất có thể không quá tươi.
Thứ hai, nhìn vào màu sắc: Quả việt quất có màu giữa tím đậm và xanh đen thì trưởng thành hơn và có vị ngon hơn; quả việt quất có màu nhạt hơn thường có độ chua hơn.
Thứ ba, nhìn vào đáy hộp: Nếu dưới đáy hộp đóng gói quả việt quất có chất lỏng màu hồng thì có nghĩa là một số quả việt quất đã quá chín, thậm chí có thể bị thối, không nên mua.