Suýt vỡ bàng quang, nổ ruột thừa vẫn “cố thủ” ở nhà không tới viện vì sợ lây COVID-19

Lê Phương. Ngày 14/08/2021 14:34 PM (GMT+7)

Vì lo sợ dịch bệnh, nhiều người khi có bất thường về sức khỏe không đến bệnh viện thăm khám dẫn tới tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí là nguy kịch.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 04:46 20/05/2022)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 17/05/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

217.581.267

Số mũi tiêm hôm qua

204.108

Hiện nay tình trạng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, chính quyền thành phố khuyến cáo người dân không nên ra đường khi không cần thiết. Thế nhưng, có không ít người vì quá lo sợ dịch bệnh đã cố chịu đựng khi sức khỏe gặp vấn đề, lúc đến viện tình trạng đã quá nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiếp nhận một nam thanh niên đến viện trong tình trạng sốt cao, đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp và được xử lý kịp thời, rất may không ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo chia sẻ của người bệnh, trước đó bệnh nhân xuất hiện cơn đau bụng ở thượng vị, rồi khu trú ở hố chậu phải, do sợ lây nhiễm COVID-19 nên “cố thủ” ở nhà không đến bệnh viện thăm khám.

Khi xuất hiện sốt cao, đau bụng dữ dội không thể chịu đựng được bệnh nhân mới liên hệ tới bác sĩ tại bệnh viện để nhờ tư vấn. “Sau khi nghe bệnh nhân chia sẻ, dù đã được các bác sĩ giải thích nhưng bệnh nhân vẫn chưa chịu vào viện vì sợ lây nhiễm bệnh.

Sau một thời gian giải thích, cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra, nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân mới chịu vào viện. Khi tới viện, tình trạng viêm ruột thừa của bệnh nhân đã rất nặng, được các bác sĩ đưa vào mổ cấp cứu ngay. May mắn là bệnh nhân chưa đến giai đoạn viêm phúc mạc toàn thể, nếu không sẽ rất nguy hiểm”, TS.BS Nguyễn Đình Liên (Bệnh viện E) chia sẻ.

Trường hợp viêm ruột thừa không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Một trường hợp khác TS Nguyễn Đình Liên cũng trực tiếp cấp cứu và xử lý, đó là một cụ ông bị bí đái, đái khó nhưng không chịu đi khám vì sợ bị lây COVID-19.

Khi tình trạng tăng nặng, đặc biệt không thể đi tiểu được, cụ ông mới đến Bệnh viện E cấp cứu. “Khi tiếp nhận bệnh nhân đã suy thận cấp, bàng quang căng to, gần vỡ. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định trở lại, trường hợp này nếu không đến viện sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, TS Liên cho hay.

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cũng đã tiếp nhận một trường hợp đến viện muộn, sau đó do tình trạng bệnh quá nặng đã tử vong.

Các cơ sở y tế sàng lọc, phân luồng bệnh nhân rất tốt nên người dân khi có bất thường sức khỏe cần đi thăm khám kịp thời.

BSCKII Vương Trung Kiên - GĐ Bệnh viện Thạch Thất cho biết, nam bệnh nhân tử vong có tiền sử bị bệnh gút mãn tính, viêm loét dạ dày, suy thận mãn tính...Dù biểu hiện bệnh ngày càng tăng nặng nhưng bệnh nhân sợ COVID-19 nên tự điều trị tại nhà.

Khi sức khoẻ quá yếu, có biểu hiện nôn ra máu, tím tái, bệnh nhân mới tới viện cấp cứu. Tại bệnh viện, bệnh nhân đã ngưng thở, ngưng tim, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Dù các bác sĩ đã rất nỗ lực cấp cứu nhưng do lượng máu mất quá nhiều, bệnh nhân đến viện quá muộn nên đã tử vong.

TS Nguyễn Đình Liên cho biết, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng không vì thế mà người dân chủ quan với sức khỏe của bản thân dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Đa số các cơ sở y tế hiện nay đều đảm bảo các quy định về phòng chống dịch như giãn cách, phân luồng, sàng lọc nhiều bước. 

Vì thế, khi có bất thường về sức khỏe, người dân cần liên hệ đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Đồng thời chú ý thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Trong ngày 13/8, Bộ Y tế cũng đã có công văn đảm bảo duy trì khám chữa bệnh thường quy đối với các cơ sở y tế. Theo đó, ngoài vấn đề phòng chống dịch, sẵn sàng cho tình huống dịch xấu nhất xảy ra, thì vẫn phải đảm bảo khám chữa bệnh thông thường theo quy định.

Các cơ sở khám bệnh nhà nước và tư nhân tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị; cần nghiêm khắc xử lý các cơ sở khám, chữa bệnh nếu vi phạm.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải bảo đảm việc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện:

- Thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh và người ra vào bệnh viện theo quy định, kiểm soát chặt chẽ đối tượng người nhà ở lại chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

- Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà.

- Tăng cường sàng lọc đối tượng người nghi nhiễm tại tất cả các khoa lâm sàng. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên và định kỳ nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện đặc biệt tại các Khoa Hồi sức cấp cứu; Khoa bệnh truyền nhiễm.

- Tăng cường thông khí tự nhiên hoặc cơ học tại tất cả các bệnh phòng.

- Bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trong toàn bệnh viện.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sap-vo-bang-quang-no-ruot-thua-van-co-thu-o-nha-kh...

Bệnh nhân tử vong vì sợ COVID-19 không đi khám, tự mua thuốc trên mạng về điều trị
Không ít người vì sợ dịch bệnh COVID-19 mà cố chịu đựng bệnh tật, không tới viện khám, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Dịch COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)