Sắt làm giảm lợi ích của trà xanh

Ngày 15/03/2016 00:06 AM (GMT+7)

Trà xanh tốt cho sức khỏe, đặc biệt là do các polyphenol có tác dụng chống ôxy hóa chứa trong đó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Pennsylvania lưu ý rằng dùng sắt đồng thời với trà xanh có thể ngăn chặn những lợi ích của trà, nhất là trong trường hợp viêm loét đại tràng.

Các polyphenol hiện diện trong trà xanh là catechin. Dù có đến 6 thành phần catechin chủ yếu trong trà xanh nhưng polyphenol epigallocatechin-3-gallate (EGCG) được nghiên cứu nhiều nhất và có hoạt tính cao nhất. Những khảo sát trước đây nêu khả năng lợi ích của trà xanh đối với bệnh xơ vữa động mạch, cholesterol cao, đái tháo đường, viêm loét đại tràng và một số dạng ung thư.

Sắt làm giảm lợi ích của trà xanh - 1

Thành phần trong trà xanh sẽ kết nối với sắt khi cả hai được dùng chung, làm giảm lợi ích của trà. Ảnh: MNT

Trong công trình mới được công bố trên tờ American Journal of Pathology lần này, nhóm nghiên cứu phát hiện EGCG ngăn chặn tế bào bạch huyết sản sinh enzyme gây viêm tên gọi myeloperoxidase nên có thể giúp khống chế viêm loét đại tràng khởi phát. Viêm loét đại tràng là dạng viêm đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, đau, mệt mỏi, giảm cân và một số triệu chứng khác, trong đó có thiếu sắt. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy khi EGCG và sắt được hấp thụ cùng lúc, EGCG mất đi khả năng vô hiệu hóa myeloperoxidase.

Đồng tác giả nghiên cứu Matam Vijay-Kuma giải thích: “Nếu các bạn uống trà xanh trong bữa ăn nhiều sắt, thành phần hoạt tính chính của trà sẽ kết nối với sắt và trà sẽ mất đi khả năng chống ôxy hóa”.

Theo Trúc Lâm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn