Sau khi ăn tôm biển khoảng 30 phút, cô gái trẻ bỗng đau bụng và được người nhà cho uống thuốc. 4 tiếng sau cô gái vẫn nôn và tiêu chảy nên đốt vỏ tôm để lấy tro hòa nước uống.
Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) vừa tiếp nhận và xử trí bệnh nhân bị dị ứng sau khi ăn tôm biển. Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân dù biết bị dị ứng với nhiều tác nhân như tôm đồng, cua đồng, nhộng, hải sản, thời tiết… nhưng lần này vẫn ăn tôm biển vì nghĩ không sao.
Sau khi ăn tôm biển được 30 phút, bệnh nhân đau quặn bụng, hơn 2 tiếng sau đó thì đỏ da, nổi sẩn cục toàn thân, ngứa nên được người nhà cho uống thuốc dị ứng, tình trạng sau đó có đỡ hơn. Sau 4 giờ, bệnh nhân đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng và được gia đình đốt vỏ tôm biển lấy tro hòa nước uống, sau uống bệnh nhân nôn nhiều và lịm đi. Lý giải nguyên nhân đốt vỏ tôm lấy tro để uống, gia đình cho biết: "Trong làng em toàn làm thế. Bị phản ứng với con gì thì đốt con đó ra uống sẽ khỏi".
Bệnh nhân may mắn được cứu sống khi chuyển đến viện cấp cứu kịp thời.
Các bác sĩ cho biết, khi vào viện, cô gái trẻ đã ở trong tình trạng gọi hỏi nhưng đáp ứng chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được. Các bác sĩ đã tiến hành tiêm bắp adrenaline không cải thiện, nên phải truyền tĩnh mạch liên tục mới duy trì được huyết áp và tiếp tục điều trị.
Theo bác sĩ, các trường hợp phản vệ hay dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng quá mức với tác nhân bên ngoài (thức ăn, thuốc, nọc ong, phấn hoa, lông chó mèo...). Đối với trường hợp dị ứng khi ăn tôm, các chuyên gia cho biết, trong tôm có chứa một loại protein được gọi là tropomyosin. Dị ứng tôm là tình trạng xuất hiện các triệu chứng dị ứng khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người phản ứng với loại protein này.
Cụ thể, trường hợp bị dị ứng với tôm và ăn loại thực phẩm này thì các kháng thể sẽ kích hoạt giải phóng histamine nhằm mục đích tấn công tropomyosin. Từ đó, gây ra một số triệu chứng với mức độ khác nhau, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Dị ứng tôm khá thường gặp, khi có biểu hiện cần phải tới viện ngay, không tìm cách chữa mẹo. (Ảnh minh họa)
Tình trạng dị ứng với tôm có thể xảy ra ở cả đối tượng người lớn và trẻ em. Cùng với đó, cũng có thể đột ngột xuất hiện ngay cả khi chưa từng gặp phải vấn đề gì khi ăn tôm trước đó.
Các triệu chứng phản vệ gặp chủ yếu trên các cơ quan:
- Da: Đỏ da, sẩn ngứa, phù mi mắt, đầy lưỡi...
- Tiêu hoá: Đau quặn bụng, nôn, đại tiện phân lỏng...
- Hô hấp: Khó thở, thở nhanh, thở rít, ngừng thở...
- Tim mạch: Mạch nhanh, huyết áp tụt hoặc tăng, ngừng tim...
- Thần kinh: Là hậu quả của các cơ quan trên: giảm ý thức, hôn mê, đại tiểu tiện không tự chủ...
Khi có biểu hiện của các cơ quan ngoài da là phản vệ nặng, sẽ tiến triển rất nhanh, có thể nguy hiểm đến tính mạng, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.
Những người từng bị dị ứng, cần tránh tiếp xúc lại với tác nhân gây dị ứng. Khi có triệu chứng dị ứng, cần dừng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng ngay lập tức, nếu muộn bệnh nhân có thể nguy kịch...