Dù là món ăn giàu dinh dưỡng và đắt tiền nhưng nếu không được chế biến và ăn đúng cách thì thịt ba ba có thể biến thành liều thuốc độc cho người dùng.
Mới đây một bệnh viện tư nhân ở Hà Nội đã tiếp nhận và cấp cứu cho một nam bệnh nhân 34 tuổi, có biểu hiện lạ sau khi ăn thịt ba ba và uống nước ngọt có ga. Đó là trường hợp bệnh nhân P.H.B. (ở TP HCM) ra Hà Nội công tác và được bạn bè mời ăn món ba ba.
Theo chia sẻ của nam bệnh nhân này, trước đây anh đã từng ăn thử nhưng không có biểu hiện dị ứng hay rối loạn tiêu hóa…Vì thế khi bạn bè rủ ăn món đặc sản, anh B. đã đồng ý nhận lời.
Sau khi ăn ba ba và uống nước ngọt có ga được khoảng 30 phút, anh B. thấy xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Ngay sau đó, mắt sung huyết, đỏ 2 bên và đau bụng quanh rốn dữ dội. Ngoài ra, anh B. còn có biểu hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày lẫn thức ăn nhiều lần, có cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da. Ngay lập tức bạn bè đưa anh vào viện cấp cứu.
PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn - nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) là người tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân B. Sau khi thăm khám và cấp cứu ban đầu, PGS Đoàn cho bệnh nhân theo dõi sốc phản vệ độ II, nguyên nhân là do thức ăn.
PGS Đoàn đang tư vấn cho một bệnh nhân về dị ứng miễn dịch lâm sàng.
Đồng thời bệnh nhân B., được thực hiện các xét nghiệm liên quan và thăm dò chức năng để phát hiện thêm các bất thường khác. Sau khi được xử trí cấp cứu, bệnh nhân B. đã dần trở lại trạng thái bình thường, bớt ngứa, giảm mần đỏ và không còn nôn, khó thở.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, thịt ba ba cũng như các thực phẩm khác đều có thể gây dị ứng. Đối với thức ăn có nguồn gốc động vật nguy cơ gây dị ứng cao hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt đối với sữa bò, trứng gà, tôm, cua, ốc… có khả năng gây sốc phản vệ cao vì chúng là những dị nguyên mạnh nhất ở người có cơ địa dị ứng.
PGS Đoàn nhấn mạnh, những cơ địa dị ứng thức ăn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng phản vệ vì đây là tình trạng nghiêm trọng nhất, dễ dẫn đến tử vong nếu không có đội ngũ thầy thuốc xử trí cấp cứu.
Được biết, thịt ba ba giàu chất dinh dưỡng, nhưng thịt không còn tươi có thể là “liều thuốc độc” cho cơ thể. Nhiều người mắc dị ứng ba ba có thể do cơ địa dị ứng, mẫn cảm với một số thành phần trong thịt ba ba. Hoặc thịt ba ba chết, chất đạm sẽ phân hủy, các acid amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc và có thể gây dị ứng cho người ăn.
Trong 100g thịt baba có khoảng 16,5g protid; 1,6g carbonhydrat; 1g lipid; 107mg calci; 1,4mg sắt; 3,7mg acid cotinic, vitamin B1, B2, vitamin A và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì thế, ăn thịt ba ba rất tốt cho sức khỏe.
Mỗi bộ phận trên ba ba lại có công dụng khác nhau. Mai ba ba dùng cho người gầy, lao lực quá độ, nhức xương,… Thịt ba ba là loại thực phẩm ngon và bổ, ai ăn được nhiều có tác dụng chữa bệnh lao phổi, khí hư, ốm yếu. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa dị ứng không nên ăn thịt ba ba, bởi có thể gây ngộ độc như trường hợp của bệnh nhân B..