Muôn kiểu dị ứng khi “yêu”: kẻ chết vì nụ hôn, người chết vì chất lỏng

Ngày 17/05/2020 12:00 PM (GMT+7)

Thay vì có được khoảng thời gian "thân mật" tuyệt vời thì những người trong các trường hợp dưới đây lại gặp họa vì một hiện tượng gọi là dị ứng. Điều đáng nói là có người đã phải mất mạng vì điều này.

Cô gái 20 tuổi tử vong sau nụ hôn sâu với bạn trai

Myriam Ducre-Lemay, 20 tuổi sống tại Montreal (Canada) đã đến nhà bạn trai để tham gia một bữa tiệc. Sau những phút giây vui vẻ, cả hai đã trao nhau một nụ hôn nồng cháy. Tuy nhiên chỉ vài phút sau khi hôn, cô gái trẻ bắt đầu có biểu hiện lạ, người bạn trai lập tức gọi điện cấp cứu. Mặc dù các bác sĩ nhanh chóng tới nhưng Myriam vẫn không thể qua khỏi.

Các bác sĩ chẩn đoán Myriam đã bị sốc phản vệ do dị ứng. Được biết Myriam từ nhỏ đã bị dị ứng đậu phộng, vì thế cô không bao giờ dám ăn bất cứ thứ gì có món này.

Muôn kiểu dị ứng khi “yêu”: kẻ chết vì nụ hôn, người chết vì chất lỏng - 1

Myriam Ducre-Lemay, 20 tuổi đã qua đời sau khi hôn bạn trai.

Hóa ra tối hôm đó, trước khi hôn Myriam, bạn trai cô đã ăn bánh mỳ sandwich với bơ đậu phộng. Bản thân anh cũng không hề biết Myriam bị dị ứng bởi cô không hề kể chuyện này. Bình thường Myriam cũng luôn mang theo epipen - một loại thuốc bơm tự động epinephrine điều trị dị ứng bất ngờ, nhưng ngày hôm đó, cô đã không mang theo nên không thể cứu chữa kịp thời.

Tiến sĩ Christine McCusker, người đứng đầu khoa dị ứng và miễn dịch tại Bệnh viện nhi Montreal cho biết các chất gây dị ứng có thể tồn tại trong nước bọt của một người 4 tiếng sau khi ăn. “Đó là lý do bạn cần luôn mang theo thuốc nếu không muốn ra đi sớm. Một điều quan trọng khác đó là bạn cần nói với mọi người rằng bạn bị dị ứng để họ biết bạn sẽ cần sự giúp đỡ khi cần.”, tiến sĩ chia sẻ.

Thật ra bản thân nụ hôn không phải nguyên nhân gây dị ứng, mà là nước bọt của người mà bạn trao nụ hôn. Rất có thể trước đó người ấy đã uống thuốc hoặc ăn món gì đó là tác nhân khiến bạn bị dị ứng. Nếu lý do là như vậy thì cách tốt nhất là bạn nên rửa sạch vị trí bị di ứng, tránh hôn nhau trong vòng ít nhất 24 giờ sau khi người ấy đã tiêu hóa hết loại thuốc hoặc thực phẩm đáng ghét đó.

Người phụ nữ suýt chết sau khi quan hệ bằng miệng với bạn trai

Một nữ bệnh nhân giấu tên đến từ Alicante ở Tây Ban Nha nhập viện vì nghi ngờ bị sốc phản vệ sau khi quan hệ với bạn trai. Cô cho biết bản thân bị dị ứng với penicillin nhưng trước đó không hề uống thuốc hay ăn thực phẩm nào bất thường. Tuy nhiên, cô đã quan hệ với bạn trai và nuốt tinh trùng của anh ta. 

Susana Almenara, làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Đa Khoa, Tây Ban Nha, cho biết nhiều khả năng người phụ nữ  đã bị dị ứng penicillin do bạn trai đã sử dụng thuốc moxicillin-clavulanic acid - một dạng penicillin - để điều trị nhiễm trùng tai và nữ bệnh nhân đã nuốt tinh trùng của anh ta khi làm "chuyện ấy". 

Muôn kiểu dị ứng khi “yêu”: kẻ chết vì nụ hôn, người chết vì chất lỏng - 3

Người bạn trai đã uống thuốc trước khi quan hệ với bạn gái và vô tình khiến cô bị dị ứng. (Ảnh minh họa)

Do đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Y Đa khoa đã nghi ngờ sốc phản vệ của cô đã được kích hoạt do việc quan hệ bằng miệng với người đang sử dụng thuốc. Almenara cũng cảnh báo bất cứ ai bị dị ứng thuốc nên cảnh giác với những nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo họ sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Dị ứng với protein trong tinh dịch đã từng được ghi nhận trong các tài liệu y khoa, gây ra các triệu chứng điển hình xảy ra trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Nhưng phản ứng dị ứng cũng có thể xảy ra bằng cách chuyển các chất gây dị ứng (thuốc hoặc thực phẩm) ở nồng độ thấp vào trong tinh dịch. 

Cô gái dị ứng với tinh dịch của bạn trai

Bác sĩ phụ khoa Zheng Yujie tại Đại học Y Cao Hùng đồng thời là Giám đốc Trung tâm y tế Hải Phù Đao thuộc Bệnh viện Bác Nhân ở Đài Bắc, Đài Loan đã chia sẻ về trường hợp một cô gái trẻ dị ứng với tinh dịch của bạn trai.

Một cô gái trẻ tới khoa cấp cứu cùng bạn trai nói rằng bị ngứa, đỏ và đau ở “vùng kín” sau khi quan hệ lần đầu tiên được khoảng 10 phút. Lúc ấy, cô rất hốt hoảng liền hỏi bạn trai có bị bệnh hay bị AIDS không? Người bạn trai khi đó cũng hoảng hồn không biết xử lý thế nào nên cả hai đành đưa nhau tới bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ Zheng Yujie thấy toàn bộ xung quanh âm đạo đều phù nề nên đã hỏi cô gái có tiền sử bị dị ứng hay không, cô gái cho biết đây là lần đầu tiên cô làm "chuyện ấy". Kết quả cuối cùng cho thấy cô gái trẻ bị dị ứng với tinh dịch của bạn trai.

Muôn kiểu dị ứng khi “yêu”: kẻ chết vì nụ hôn, người chết vì chất lỏng - 4

Tinh dịch cũng có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ bị dị ứng. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Zheng Yujie cho biết cách duy nhất để xử lý việc dị ứng là sử dụng bao cao su. Về kế hoạch sinh con trong tương lai, cách dễ nhất là tách tinh trùng ra và tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Bác sĩ Zheng Yujie cũng cho biết ở nước ngoài còn có một phương pháp khác để điều trị cho những người bị dị ứng tinh dịch bằng cách để cơ thể quen dần với nó. Người bị dị ứng sẽ được bơm một lượng nhỏ tinh dịch vào âm đạo mỗi lần, và điều chỉnh từ từ để giảm sự xuất hiện của phản ứng dị ứng. Mỗi ngày, theo phương pháp trên để giảm phản ứng dị ứng, nhưng bác sĩ cũng nói thẳng rằng tính khả thi không cao, không thực dụng.

Những loại dị ứng khác khi quan hệ

Có rất nhiều tác nhân khác nhau về bản chất lại gây ra cùng một phản ứng giống nhau ở người - đó là tình trạng dị ứng. Và trong quan hệ tình dục cũng có những kiểu dị ứng riêng của nó. Ngoài những kiểu dị ứng sau khi hôn hay dị ứng tinh dịch, còn có những kiểu dị ứng khác khi quan hệ như:

Dị ứng với bao cao su

Latex là chất để sản xuất ra hầu hết các loại bao (vẫn quen gọi là bao cao su) dùng trong kế hoạch hóa gia đình và găng tay dùng trong phẫu thuật. Một bộ phận nhỏ trong dân số có thể nhạy cảm hay bị dị ứng với latex (chính xác là dị ứng với protein cao su tự nhiên có trong latex). 

Một số người có phản ứng nhẹ nhưng mức độ phản ứng còn phụ thuộc vào thời gian phơi nhiễm. Một số khác thực sự có dị ứng với latex. Những người quá nhạy cảm với latex trong bao ít nghiêm trọng hơn, bao gồm một hay nhiều triệu chứng sau: đỏ vùng da, khô âm đạo, ngứa, viêm da và trong một số ít trường hợp có sưng nề. Hạn hữu lắm có thể khó thở, thậm chí bị choáng phản vệ, tuy nhiên những trường hợp dị ứng nghiêm trọng với latex là hiếm. 

Muôn kiểu dị ứng khi “yêu”: kẻ chết vì nụ hôn, người chết vì chất lỏng - 5

Dị ứng với chất bôi trơn

Một số người bị dị ứng với chất bôi trơn nhưng dễ bị hiểu nhầm là dị ứng với tinh dịch. Thuốc bôi trơn cũng gây cảm giác đau rát khi tiếp xúc với tinh dịch (trong thuốc bôi trơn có chất nonoxynol-9 để diệt tinh trùng nhưng có thể bị đau nếu dị ứng với chất này). 

Dị ứng với mồ hôi

Cơ thể nóng lên và vã mồ hôi là đáp ứng sinh lý bình thường khi quan hệ tình dục nhưng chính lúc này một số người lại có hiện tượng nổi mề đay và ngứa do phơi nhiễm với mồ hôi, với nhiệt độ.

Hiện tượng nổi mề đay cũng giống như trạng thái dị ứng với thuốc hay thực phẩm, gây ra bài tiết histamin vào các mô, làm giãn mạch và tiết dịch ở những mô xung quanh, làm cho mô nề và da bị ngứa, có thể kéo dài từ vài phút hoặc vài ngày. Càng bài tiết nhiều histamin thì các triệu chứng dị ứng càng tồi tệ. Tuy rất hiếm nhưng cũng có khi xảy ra phản ứng rất nặng, đe dọa sinh mạng (gọi là hiện tượng phản vệ). Cẩn thận khi có biểu hiện nổi mề đay kèm theo cảm giác tức ngực, khó thở, khó nuốt, hắt hơi, chóng mặt, muốn xỉu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-kieu-di-ung-khi-yeu-nguoi-chet-vi-nu-hon-sau-...

Sau khi quan hệ nếu gặp triệu chứng này chứng tỏ bạn bị dị ứng với chuyện ấy
Cũng giống như bất kì loại dị ứng nào khác, dị ứng tình dục xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường với điều gì đó của tình dục. Tuy nhiên,...
Theo Minh Thùy (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)