Sau sinh mổ có cần ăn kiêng?

Ngày 01/10/2013 11:10 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, trong tháng đầu tiên, sản phụ sinh mổ phải ăn uống kiêng cữ để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa nuôi con có đúng không?

Hỏi: “Tôi mới sinh bé đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ. Nghe nói trong tháng đầu tiên, người sinh mổ phải ăn uống kiêng cữ để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa nuôi con. Mong được bác sĩ tư vấn…”!

 Kim Thư (TP.HCM)

Trả lời: (BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM):

Sau sinh mổ có cần ăn kiêng? - 1

Bạn chỉ cần thêm mỗi bữa ăn khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé (Ảnh: Internet)

Chế độ ăn khi cho con bú của bà mẹ sinh mổ và sinh thường cũng như nhau. Bạn nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt, trái cây bóc vỏ hoặc gọt vỏ.

Bạn chỉ cần thêm mỗi bữa ăn khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé.

Bạn cần hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia...), có tính kích thích (càphê, trà đặc...) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari...) để khỏi làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa.

Bạn nhớ uống nhiều nước và phơi nắng đầy đủ cùng với bé. Nếu ăn uống kém, có thể bổ sung đa vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu (Sài Gòn tiếp thị)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn