Sinh xong, mẹ 30 tuổi chảy máu ồ ạt phải truyền 7 lít, điều kỳ diệu đến 2 ngày sau

Lê Phương. Ngày 24/08/2021 19:48 PM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa kích hoạt báo động đỏ toàn bệnh viện, cứu sống thành công một sản phụ bị băng huyết sau sinh.

TS.BS Hoàng Công Tình - Trưởng hoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết, bệnh nhân là một người phụ nữ 30 tuổi, đến bệnh viện sinh con lần 2 bằng phương pháp đẻ thường.

Sau khi cháu bé chào đời, sản phụ bắt đầu xuất hiện tình trạng băng huyết (chảy máu) ồ ạt với khối lượng nhiều, máu đỏ tươi. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt và lơ mơ dần. 

Xác định đây là một tái biến sản khoa nguy hiểm, tính mạng người bệnh chỉ còn tính từng phút, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ với sự tham gia của nhiều chuyên khoa khẩn trương hội chẩn, đưa ra phương án xử trí. 

Qua thăm khám, các thầy thuốc chẩn đoán bệnh nhân bị đờ tử cung sau đẻ gây chảy máu ồ ạt dẫn đến tình trạng sốc giảm thể tích (mất máu) và rối loạn đông máu. Lượng máu được truyền bổ sung cho bệnh nhân không đáng kể so với số lượng máu đang chảy ra ngoài. 

Sau sinh con sản phụ rơi vào trạng thái nguy kịch, mất máu rất nhiều.

“Bệnh nhân đã rơi vào trạng thái suy hô hấp, suy tuần hoàn, hôn mê do thiếu oxy não. Biện pháp duy nhất lúc này để hy vọng bệnh nhân được sống sót là nhanh chóng mổ cắt tử cung, khâu cầm máu. Đồng thời cùng lúc phải hồi sức hô hấp, tuần hoàn, truyền máu và các chế phẩm của máu để nhanh chóng bù lại khối lượng máu đã mất”, TS Hoàng Công Tình chia sẻ.

Ca mổ cắt tử cung để cầm máu được tiến hành nhanh chóng, sau mổ, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, vẫn phải dùng thuốc để nâng huyết áp và nguy hiểm nhất là tình trạng rối loạn đông máu gây chảy máu mũi, máu miệng không tự cầm; ống nội khí quản, xông dạ dày và xông dẫn lưu ổ bụng cũng chảy máu đỏ tươi. 

Trước, trong và sau cuộc mổ, bệnh nhân được truyền hơn 7 lít máu và các chế phẩm của máu và phải đối điện với quá nhiều nguy cơ, trong đó nguy hiểm nhất là nguy cơ xuất huyết não do rối loạn đông máu hoặc tổn thương tế bào não do thiếu oxy. 

Bắt đầu từ ngày thứ 2, sản phụ có dấu hiệu hồi phục và đến nay các chỉ số đã trở về mức bình thường.

Với nỗ lực của các bác sĩ, may mắn đã mỉm cười khi ngày thứ 2 sau mổ, tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân được cải thiện chút ít, sản phụ đã có cử động chân tay và mở mắt. Đến nay, sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự ăn uống, các xét nghiệm dần về giới hạn bình thường, cháu bé đã được gặp mẹ và sẽ được ra viện trong thời gian tới.

TS Hoàng Công Tình cho biết, đờ tử cung sau đẻ là tình trạng tử cung không thể co hồi sau khi sinh nở, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến băng huyết sau sinh rất nguy hiểm, đe doạ đến tính mạng người mẹ. 

Thông thường, cơ tử cung sẽ tự động thắt chặt hoặc co lại để bong nhau (rau) sau khi sinh. Quá trình co hồi này giúp siết chặt các mạch máu gắn với bánh nhau và hỗ trợ ngăn ngừa chảy máu. 

Trong trường hợp cơ tử cung co không đủ mạnh, máu vẫn liên tục chảy tự do dẫn đến tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Đờ tử cung là biến chứng sản khoa xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước. Sản phụ cần được theo dõi tích cực sau đẻ thường để phát hiện và xử trí kịp thời đờ tử cung gây băng huyết.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sinh-xong-me-30-tuoi-chay-mau-o-at-phai-truyen-7-l...

Cứu sống sản phụ bị băng huyết nặng sau sinh
Tin từ Bệnh viện đa khoa Nghệ An, trưa ngày 22/1, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Võ Thị Hoàng (36 tuổi, quê Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An) được chuyển từ...

Tin tức mẹ bầu

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)