Sô-cô-la đen giúp bệnh nhân đi lại tốt hơn

Ngày 13/07/2014 10:00 AM (GMT+7)

Việc dùng sô-cô-la đen có thể cải thiện khả năng đi bộ của những người mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Khảo sát của các nhà khoa học Ý tại ĐH Sapienza được công bố trên tờ Journal of the American Heart Association cho thấy việc dùng sô-cô-la đen có thể cải thiện khả năng đi bộ của những người mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Nhóm nghiên cứu đã thử  nghiệm khả năng đi bộ và việc dùng sô-cô-la đen trên 20 bệnh nhân PAD gồm 14 nam và 6 nữ. Người tham gia được thử máu và thực hiện loạt bài tập đi bộ khi có dùng và không dùng sô-cô-la đen. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng sau 2 giờ dùng một thanh sô-cô-la đen nặng 40 g, những người tham gia có khả năng đi bộ trung bình lâu hơn 17 giây và xa hơn 12 m. Thử nghiệm tương tự được lặp lại với sô-cô-la sữa nhưng khả năng nói trên không được cải thiện.

Sô-cô-la đen chứa 85% ca cao nên giàu polyphenol (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học giả định rằng chất chống ôxy hóa polyphenol trong sô-cô-la có thể giúp cải thiện khả năng đi bộ của bệnh nhân PAD. Sô-cô-la đen có hàm lượng cacao lên đến 85% nên giàu polyphenol hơn sô-cô-la sữa - vốn chỉ chứa 35% ca cao. Máu của người dùng sô-cô-la đen cũng có mức độ ôxít nitric cao hơn, giúp tăng cường dòng chảy và giảm các chất sinh hóa gây áp lực ôxy hóa khiến mạch máu ngoại biên giãn nở và cải thiện khả năng đi bộ.

PAD gây hẹp động mạch ngoại biên, cản trở dòng máu chảy đến dạ dày, tay, đầu và đặc biệt là chân nên khả năng đi lại của bệnh nhân bị hạn chế. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc dùng sô-cô-la đen có lợi cho tim do giúp kéo giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn