Sống gần xa lộ dễ bị cao huyết áp

Ngày 06/10/2014 16:57 PM (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế cộng đồng thuộc ĐH Brown mới được công bố trên Tạp chí Hội Tim Mỹ cho thấy môi trường sinh sống gần xa lộ có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

GS Gregory Wellnius và cộng sự đã khảo sát trên 5.000 phụ nữ mãn kinh và nhận thấy những người sống cách đường xe chạy trong khoảng

song gan xa lo de bi cao huyet ap - 1

Khói bụi và tiếng ồn có khả năng gây tăng huyết áp (Ảnh: TẤN THẠNH)

100 m có tỉ lệ nguy cơ cao huyết áp cao hơn 22% so với những người sống cách xa lộ hơn 800 m. GS Gregory thận trọng nói ông không khẳng định việc sống gần xa lộ là nguyên nhân gây cao huyết áp nhưng muốn nêu lên mối liên hệ. Cuộc sống phát triển khiến ngày càng nhiều người sống ở đô thị, gần đường xe chạy cần lưu ý về mối liên hệ này. Ông giả định rằng khói bụi và tiếng ồn có thể góp phần gây tăng huyết áp, tuy nghiên cứu lần này chưa có điều kiện phân biệt rõ mức độ tai hại của 2 khả năng gây ô nhiễm đó.

Các nhà khoa học khuyến cáo nên có nghiên cứu về chính sách giảm thiểu ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn xa lộ nhằm giảm bớt nguy cơ cao huyết áp - triệu chứng vốn gây đau tim, đột quỵ, suy thận và các nguy cơ khác cho sức khỏe cộng đồng.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin hay đừng bỏ lỡ