Súc miệng sau oral sex có ngừa được bệnh tình dục?

Ngày 18/02/2024 20:31 PM (GMT+7)

Tôi quan hệ bằng miệng, sau đó súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn thì có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không? (An, 25 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Trước đây, với việc quan hệ bằng đường miệng (oral sex), một số quan điểm cho rằng sử dụng nước sát khuẩn giúp ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cho thấy vẫn chưa có đủ bằng chứng để bảo vệ quan điểm này. Nguyên nhân là các tác nhân gây bệnh có thể đi vào các cấu trúc sâu như âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo.

Hiện thế giới đã phát hiện hơn 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tại Việt Nam, các bệnh tình dục thường gặp là lậu, Chlamydia, herpes sinh dục, sùi mào gà, giang mai, viêm gan siêu vi B, HIV... Nếu không được chữa trị kịp thời, nhiều bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Do đó, khi quan hệ tình dục, bạn nên sử dụng bao cao su, dù không ngăn chặn hoàn toàn các bệnh lây truyền nhưng vẫn là phương pháp phòng bệnh. Lưu ý chọn bao cao su làm từ latex, có kích thước phù hợp, còn nguyên vẹn, chưa qua sử dụng và dùng đúng cách để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

BS.CK2 Đoàn Văn Lợi EmTrưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP HCM

Tần suất yêu bao nhiêu là vừa khi vợ chồng khăng khít dịp Tết? Bác sĩ gợi ý con số đặc biệt này
Ngày Tết, khi vợ chồng có nhiều thời gian gần gũi nhau hơn thì có nên tăng tần suất "chuyện ấy"? Ths.BS Phạm Minh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Y học...

Quan hệ tình dục

Tư vấn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục