Suýt mất con vì mắc COVID-19 mà tưởng bị cảm cúm

Ngày 29/11/2021 15:16 PM (GMT+7)

Nhiều người trong nhà chủ quan khi nhầm trẻ bị cảm cúm với biểu hiện tương tự sốt, sổ mũi và tự khỏi sau vài ngày mà không nghĩ con mình mắc COVID-19 dẫn đến nguy kịch suýt tử vong.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 06:58 22/01/2022)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 21/01/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

173.708.365

Số mũi tiêm hôm qua

993.965

Sáng 29-11, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho biết vừa cứu sống 2 bé nguy kịch do mắc COVID-19 bằng chạy ECMO.

Bé N.V.M.Q (9 tuổi, ngụ quận 3), có thể trạng béo phì, bị sốt, ho, sổ mũi đã 4 ngày và tình trạng ho ngày càng nhiều. Bé được đưa đến cấp cứu vào 6-11 trong tình trạng khó thở. Người thân cho hay nhiều người trong nhà cũng biểu hiện tương tự nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên chủ quan, nghĩ bé cảm cúm thông thường và cũng sẽ tự khỏi.

Suýt mất con vì mắc COVID-19 mà tưởng bị cảm cúm - 1

Bé Q. được cứu sống và trong ngày xuất viện (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Kết quả xác định bé Q. mắc COVID-19 nặng, XQ phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bão hòa ôxy giảm thấp, các bác sĩ xử trí điều trị cấp cứu theo phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế như cho nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc kháng vi-rút, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông, đặt nội khí quản thở máy xâm lấn sau gần 10 giờ nhập viện.

Tuy nhiên tình trạng bệnh diễn tiến suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, cơn bão cytokin xuất hiện càng làm bé nặng hơn. Các bác sĩ, điều dưỡng túc trực hội chẩn lãnh đạo khoa liên tục để có hướng xử trí phù hợp.

Bệnh nhi được sử dụng thuốc ức chế thụ thể IL-6, lọc máu liên tục bằng quả lọc hấp phụ Oxiris. Có những thời điểm tình trạng ôxy hóa máu tưởng chừng cải thiện nhưng tổng cuộc vẫn chưa khả quan, bệnh viện đã hội chẩn với Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

Cùng thời điểm, bệnh viện cũng tiếp nhận 1 trường hợp bé gái 14 tuổi, nặng 62 kg bị COVID-19 nguy kịch chuyển từ Bệnh viện Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 - 70%, trụy tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim. Tình trạng rất nguy kịch.

Được sự chỉ đạo quyết liệt của Ban giám đốc, điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, bổ sung nhân lực từ khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ khoa COVID-19 chạy cùng lúc 2 trường hợp ECMO để cứu bệnh nhi.

"Trong quá trình thực hiện cùng lúc 2 ca ECMO, việc điều trị và chăm sóc 2 bệnh nhi có những lúc khó khăn, bất lợi nhưng chúng tôi đã cùng hội chẩn thống nhất và từng bước vượt qua. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực từ cơ sở vật chất đến con người để đi đến thành công hôm nay" - BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa COVID-19, thông tin.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/suyt-mat-con-vi-mac-covid-19-ma-tuong-bi-cam-cum-2021112911...

Hà Nội: Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 một ngày
Một nữ sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội đã tử vong sau một ngày tiêm vaccine Covid-19.

Tử vong sau tiêm vắc xin

Theo NGUYỄN THẠNH (Người lao động)