Cam là trái cây có múi phổ biến rất hay được sử dụng ở Việt Nam. Tác dụng của cam với cơ thể là rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết
Cam là loại quả có múi với vị ngọt tự nhiên được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ việc ăn trực tiếp đến nước ép, mứt hoặc thậm chí là kẹo cam. Tác dụng cam mang đến cho cơ thể rất nhiều, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và thúc đẩy làn da khỏe mạnh từ bên trong.
Cam có nhiều lợi ích cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong cam
Một quả cam vừa (khoảng 154 gram) chứa:
- 80 calo
- 0 gram chất béo,
- 250 miligam kali
- 19 gram carbohydrate (14 gram đường và 3 gram chất xơ) cũng như
- 1 gram protein.
- 130% nhu cầu vitamin C cần thiết trong 1 ngày
- 2% nhu cầu vitamin A cần thiết trong 1 ngày
- 6% canxi cần thiết trong 1 ngày
Cam cũng chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, axit pantothenic, phốt pho, magiê, mangan, selen và đồng. Do hàm lượng vitamin C cao cam có liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cam cũng chứa choline, zeaxanthin và carotenoids. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong cam giúp ngủ ngon, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ.
13 tác dụng của cam mang đến cho cơ thể
1. Giảm nguy cơ đột quỵ:
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Vitamin C, kali, chất xơ trong trái cây họ cam quýt như cam và bưởi có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cho phụ nữ.
2. Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch:
Cam có chứa khá nhiều kali cân bằng lượng muối, cải thiện luồng máu tới động mạch tim qua đó làm giảm huyết áp ở người cao tuổi.
3. Ngăn ngừa ung thư:
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, ăn cam và nước cam trong hai năm đầu đời có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu ở trẻ em. Cam là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nó cũng có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do được biết là gây ung thư. Bên cạnh đó, lượng chất xơ cao từ trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
4. Tốt cho da:
Vitamin C chống oxy hóa, khi được ăn ở dạng tự nhiên hoặc bôi tại chỗ, có thể giúp chống lại tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi hơn.
5. Tăng lượng chất xơ:
Cam có nhiều chất xơ, đặc biệt là cam sành. Tác dụng của cam sành sẽ giúp bạn tăng lượng chất xơ và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
6. Tốt cho mắt:
Cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, nhưng một cốc nước cam chứa 8% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.
7. Tốt cho thận:
Nước cam giúp ngăn ngừa các bệnh về thận và thậm chí làm giảm nguy cơ sỏi thận.
8. Giảm hôi miệng:
Nước cam giúp giảm hôi miệng và do đó chăm sóc vệ sinh răng miệng của bạn.
9. Kích thích tình dục:
Tác dụng của quả cam kích thích tình dục, giúp điều trị các vấn đề tình dục khác nhau như cương dương, không quan tâm đến tình dục, giảm ham muốn.
10. Giữ cho xương và răng của bạn chắc khỏe:
Cam chứa một lượng canxi khá lớn có lợi cho xương và răng của bạn và giúp chúng khỏe mạnh.
11. Chống lại nhiễm virus, tăng cường sức khỏe:
Các flavonoid và polyphenol trong cam cũng bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các bệnh có hại.
12. Tốt cho bà bầu:
Tác dụng của cam với bà bầu là giúp sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh nhờ vào chất folate trong cam
13. Tốt cho người tiểu đường:
Chất xơ trong cam có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Những người không nên ăn cam
Những người sau phẫu thuật: Cam làm tăng nguy cơ xuất huyết sau giải phẫu vì trong thành phần có chứa acid citric với hàm lượng cao. Vì thế, những người sau phẫu thuật cần thận trọng khi ăn cam
Người bị viêm loét dạ dày: Tác dụng của quả cam tươi làm tăng axit trong dạ dày, gây ra ợ nóng và làm tình trạng loét dạ dày nặng thêm.
Người bị thận: Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận.
Người đang uống thuốc kháng sinh: Trong cam có chứa axit có thể làm hỏng cấu trúc hóa học và mất tác dụng của thuốc
Người vừa uống sữa xong: Protein trong sữa phản ứng với vitamin C và axit tartaric trong cam gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn